Học cùng lớp

(Đề nghị đọc chậm vì đọc nhanh quá sẽ bị chóng mặt!!! - Xin được phép nêu một số danh tính với mục đích dẫn chứng, cảm ơn)

1. Việc "nhảy lớp" hay "ở lại lớp" là chuyện phổ thông trong các trường học của nước ta, do sức khỏe hay học lực hoặc tuổi tác. Tuổi tác có nghĩa là một học sinh, vì chiến tranh ở vùng biên nên không có cơ hội đến trường, nay "hòa bình đã tái lập lại" nên nhà trường "dồn" các em cách nhau mấy năm chung vào một lớp. Điển hình là năm 1959, tôi học chung lớp với hai anh em, QuờnChức. Anh Quờn này lớn tuổi đến nỗi phải nhập ngũ khi học xong lớp 8! Hai anh cũng là bà con với anh Hoàng 60.

Anh Hoàng cũng học lớp đó tại trường La San Cù Lao, nằm chênh vênh bên góc khu Sơ Tập Viện La San Nha Trang (nay là Đại Học Nha Trang), nhìn xuống vùng Xóm Bóng. Ngày nay, mỗi lần uống cà phê với quý đàn anh La San Cù Lao lớn hơn tôi 5, 6 tuổi, dưới Đình Xóm Bóng, tôi đều nhìn lên ngôi trường cũ mà lòng thấy nao nao với bài thơ "Thăng Long thành hoài cổ" của Bà Huyện Thanh Quan:

Tạo hoá gây chi cuộc hý trường,
Đến nay thấm thoắt mấy tinh sương.
Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo,
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương.
Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt,
Nước còn cau mặt với tang thương.
Nghìn năm gương cũ soi kim cổ,
Cảnh đấy người đây luống đoạn trường
.

(Ghi chú: Quý đàn anh này, lúc đầu khoảng 7, 8 người, nay (2022) chỉ còn 3 người, ngày nào cũng tụ họp uống cà phê từ 6:30 đến 8 giờ sáng trước mặt Đình Cù Lao, để ôn lại và ... ôn hoài không hết về quý sư huynh cũ và các anh em ... Lâu lâu có anh "ra đi về bên kia". Mấy ông già và cả tôi nữa lục tục kéo nhau đến thắp nhang ... Ngày hôm sau lại họp uống cà phê với câu hỏi: "Khi nào thì đến phiên ta?
Hình như đây là mô hình họp mặt bỏ túi đã là cảm hứng cho Cà Phê Piano thành lập cách đây đã lâu.
)

Trở lại NK 1959. Anh Hoàng học chung với tôi năm lớp Nhì và ở gần nhà các anh Quờn, Chức nói trên. Sau đó bỗng dưng anh biến mất. "Bỗng dưng" có nghĩa là: cuối NK đó (tháng 5/1960) ảnh đứng nhất, tôi đứng nhì. Nhưng vì ảnh rời trường trước ngày lãnh thưởng bên rạp Xinê Tân Tân nên tôi hưởng phần thưởng của ảnh là cây đờn Madoline. Cảm ơn anh Hoàng!

2. Khi vào Tiểu Chủng Viện Sao Biển ngày 24/7/1961, tôi tròn mắt khi gặp lại anh Hoàng và bất ngờ hơn nữa là ảnh thuộc lớp 1960 (lớp Septième). Hóa ra gia đình đã vào Hộ Diêm và ảnh nhập TCV sớm 1 năm!

Một điều lý thú nữa là có hai anh cùng lớp ở La San Cù Lao cũng đậu và học lớp Huitième với tôi: Nguyễn Trung Cả (Đại Điền) và Nguyễn Phú Quý (Ba làng).

Anh Cả trọ tại nhà bà cô ruột ở Cồn Dê để đi đò qua học trên đồi với anh Lực, anh Trang, Giới và Hải quân trung úy Lê Văn Đơn (toán Hải kích), tử trận khi bảo vệ mảnh đất Hoàng Sa trước sự tấn công của lính Trung Cộng vào ngày 19.1.1974.

3. Thế là tôi có anh Hoàng 60 là bạn cùng lớp. Vì thế hai chúng tôi đối xử với nhau rất gần gũi, không có ranh giới lớp trên lớp dưới, cũng giống như tình trạng anh Cường 61 nhảy lên lớp 60.

4. Trong lịch sử TCV SB, theo trí nhớ của tôi, có nhiều trường hợp nhảy lớp và ở lại lớp như sau (nhờ hai anh Hoàng 57 và 60 thêm hay sửa sai):

... các lớp trước 1958: không có dữ liệu

* Tống Viết Minh: 58 > 57 (nhảy???)
* Đoàn Sĩ Thục: 59 > 58 (nhảy)
* Đinh Vĩ Đại, Nguyễn Bá Đức: 60 > 59 (nhảy)
* Trần Văn Đạt, Nguyễn Công Lợi: 60 > 61 (ở lại)
* Nguyễn Văn Cường: 61 > 60 (nhảy)
* Paul Hlan (gốc Kontum): 61 > 62 (ở lại)
* Đào Đức Kim, Nguyễn Chí Linh (TGM): 62 > 61 (nhảy sau đệ nhất lục cá nguyệt năm 1962)
* Bùi Tấn Hóa, Nguyễn Xuân Khanh, Nguyễn Thanh Sương, François Nguyễn Văn Hòa, Hoàng Văn Khánh, Đinh Đình Chiến: 62 > 63 (ở lại)
* Nguyễn Văn Phẩm: 64 > 65 (ở lại)
* Đỗ Văn Hiệp: 65 > 66 (ở lại)

...  và còn những lớp sau thì người viết không biết.

5. Bản thân người viết:

- 1967 ra học Thiên Hựu cùng lớp Seconde với một số anh em Hoan Thiện, trong đó có cha Phan Văn Lợi, cha Võ Quý (nay là cha xứ Hà Dừa). Khi trở lại Huế, học Triết I tại Xuân Bích năm 1970 thì anh Lợi học triết II, trên tôi một lớp vì chương trình TCV HoanThiện không có lớp Terminales.

- 1968: học Adran, Đà Lạt. Khi ra Huế thì học chung lớp với mấy anh Kontum lớp trên vì các chủng sinh chọn Ban Mê Thuột thì có truyền thống "trả nợ" cho Kontum 1 năm giúp xứ.

- 1970: Cùng lớp Triết I với tôi (anh Trần Khánh Thành, Trần Minh Trí), có quý anh lớp 59 vì các anh đi giúp xứ 2 năm trước khi lên Đại Chủng Viện: Đại, Điệp, Đức, Khanh, Nhị, Ngân, Tính, Trung. Thế là tôi nghiễm nhiên là bạn cùng lớp với quý anh đó! Oai nhẩy???- 1971, hai anh cùng lớp 61, Độ và Lành, ra học sau tôi một lớp vì hai anh đi giúp xứ 1 năm. Lại có anh Trương Trọng Ái, Kontum, học cùng lớp Seconde, Première và Terminales trên Adran, Đà Lạt(1968-1970) lại học lớp này vì lý do vừa nêu trên.

- 1974: ĐCV Hòa Bình, học Triết II, sau mấy năm thử tự do (probation libre) trong khi Trần Bá Ninh 63 và Nguyễn Công Long 63  học Triết III và Hồ Mạnh Tín 64, Nguyễn Ngọc Tiên 64 học Triết I. Ngoài người viết ra, không có ai từ TCV Sao Biển học Triết II hết, nhưng lại có mấy anh Lâm Bích: Trần Văn Bảo (Thuốc Lào +), Nguyễn Văn Hiến (Râu), Nguyễn Minh Phán, Võ Cao Phong, Nguyễn Kim Phú, Hà Thanh Sơn, Nguyễn Văn Sơn.

- 1975: tụ họp về ngôi trường TCV SB để lao động và học thần học, triết học:

. Chuẩn bị chịu chức LM: Phạm Ngọc Phi 58, Ngô Mạnh Điệp 59, Nguyễn Nhị 59, Mai Tính 59, Nguyễn Chí Cần 60, Nguyễn Hữu Hoàng 60, Đoàn Văn Liệu (gốc TCV Vinh di cư Chân phước Tự),  ...

. Thần học: Mai Hứa 60, Nguyễn Văn Độ 61, Nguyễn Văn Lành 61, Nguyễn Quang Vinh 61, Hoàng Huy Ngạn 62, Trần Bá Ninh 63 và các anh em thuộc Huế và Lâm Bích. Cùng học chung một lớp như một nồi lẩu: từ các lớp và địa phận cũng như nhà đào tạo khác nhau. Lúc đó cha Cần 60 dạy phụng vụ nên có cảnh bạn cùng lớp với Mai Hứa 60 ngồi trên ngó xuống!!!

. Triết học: Nguyễn Quang Minh 66, Trần Anh Thư LB, Nguyễn Đức Long LB (+), Nguyễn Thanh Vân LB.

- 1984: nhập chủng viện Immaculate Conception, Newark, New Jersey, Hoa Kỳ, theo học lớp Thần học I
- 1985: trong vòng 3 tháng (9-12) nhảy lên Thần học 2, rồi 3, rồi 4 để chịu chức phó tế ngày 8/12/1985!
Nghĩa là: đương sự "cùng lớp" với toàn bộ ĐCV trừ lớp Thần IV (1984), Thần I (1985) và các ... giáo sư!!!

~~~~
Hệ quả: đi đâu cũng có người học ... cùng lớp!
~~~~

Chuyện nổ của Nguyễn Đức Thắng 72: ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh cũng là bạn cùng lớp với Thắng ở NK 1974, chỉ khác là Thắng ngó lên, Đức Tổng nhìn xuống!

~~~~~~~~
Cảm ơn đã chịu khó theo dõi. Nhờ hai anh Hoàng 57 và 60 bổ túc và sửa chữa những sai sót!

Xem thêm: http://saobiennhatrang.net/?p=3092 của anh Đỗ Văn Hiệp 65/66.
 

Sưu tầm: Lm. Phêrô Nguyễn Quang Vinh, SB 61

(đăng trong TTSB 2022)

~~~~~~~~~~~~~~~~