Mở đầu thánh lễ thứ Năm, ngày 8/9/2022 tại nhà thờ Thanh Hải, Nha Trang:

Tâm tình thống hối đối với Chúa, với tha nhân, đặc biệt là trong tập thể Cựu Sao Biển quá khứ cũng như tương lai, qua lời cầu bầu của Mẹ Sao Biển, xin Thiên Chúa thương tha thứ để xứng đáng của hành thánh lễ Bổn Mạng hôm nay.
~~~~~~~~~~~~~~
Những năm tháng ở Tiểu Chủng Viện không thẻ nào quên biến cố này: hàng năm, cứ đến ngày 6/9 là TCV bắt đầu mấy ngày "rất căng": cấm phòng dọn lễ Sinh Nhật Mẹ Maria là Bổn Mạng của trường. Dĩ nhiên chính là do Đức Cha Marcel Piquet Lợi với lòng sùng kính sâu xa đối với Mẹ Maria đã đặt TCV dưới sự bảo trợ của Mẹ qua việc đặt tên cho TCV với ý nghĩa Mẹ Là Sao Biển soi sáng và dẫn đường con cái trong những năm tháng tu học và sau này, trên đường đời của bậc giáo dân hoặc trên đường sứ vụ linh mục. Và ngày Sinh Nhật Mẹ là đại lễ bổn mạng và sau năm 1975, chúng ta có thể noi gương ĐCV Xuân Bích Huế gọi là ngày giỗ tổ.

Ba ngày cấm phòng (không như tĩnh tâm hàng tháng) rất căng vì đối với những nhoc tì 11, 12 tuổi cho đến các anh choai choai 16, 17 tuổi thì silentium absolutum thinh lặng tuyệt đối là một cực hình ... tuy ngày thường đã có luật đó từ 9 giờ tối cho đến sau điểm tâm sáng hôm sau.

Dĩ nhiên công khó cũng được đền bù: trong bữa ăn sáng, sau khi cha bề trên đọc kinh mở đầu và xướng Deo Gratias thì hai tiếng "DEO GRATIAS" từ các chú nổ bùng lên! Một ngày vui chơi từ sáng đến trưa, từ chiều đến tối với màn đi dạo promenade bên ngoài!

64 năm đã qua, Mẹ vẫn không ngừng đồng hành với con cái của Mẹ ... giữa bao gian lao của cuộc sống ... bao thử thách trong bổn phận ... bao cái được và cái mất của kiếp nhân sinh ... bao sa ngã và chỗi dậy của người môn đệ của Chúa Giêsu Kitô, Con Mẹ ...

Mẹ vẫn đứng đó, vẫn như bức tượng Mẹ Sao Biển ngày nào trong khuôn viên trước Chủng Viện: im lặng nhưng tràn đầy âu yếm dõi theo đoàn con tứ tán, lưu lạc bốn phương trời.

Hôm nay chúng ta đại diện cho mọi thành phần TCV Sao Biển Thanh Hải, Nha Trang: để dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa từ nhân đã luôn chúc lành cho chúng ta qua sự bầu cử mạnh thế nhất của Mẹ Maria. Đồng thời cũng cầu nguyện cho các ĐGM, các ân sư, quý dì nấu ăn, may vá, quý nhân viên giúp việc và tất cả các chủng sinh của trường đã ra đi trước chúng ta được hưởng nhan thánh Người.

(Trích bài thơ Nhớ Mẹ SB 1988)

Nhưng Mẹ ơi, từ ngày đen tối ấy,
Ngày đàn con phải cất bước ra đi,
Cổng sắt kia cũng đã biết sân si,
Rít lên tiếng đau thương muôn hờn tủi.

Mẹ đứng đó, lặng nhìn đàn con cái
Xếp hành trang trong ngấn lệ dâng tràn,
Khấn nguyện thầm cho chúng mãi yên hàn
Giữa cuộc đời gian truân đầy khổ ải.

Thế là hết những buổi chiều thứ Bảy,
Ngập tràn câu: Kính chào Mẹ, Ave!
Để từ đây mỗi lúc bóng đêm về,
Mẹ nhớ đến đàn con xa lìa tổ.

Mẹ nhắn rằng: Này các con, hãy nhớ
Dù ở đâu, tận mãi chốn trời tây,
Hay quê hương, đang kiếm sống từng ngày,
Rằng: Các con vẫn là con của Mẹ.

Mẹ đứng đó, nguyện cùng Thiên Chúa cả,
Giúp các con luôn giữ mãi tình thân,
Giữa anh em của một Mẹ từ nhân,
Sống xứng đáng là con yêu Sao Biển.
Amen.

Khi ấy, bây giờ và mãi mãi ... quá khứ, hiện tại và vĩnh viễn ... ~~~~~~~~~~