Bài giảng mừng 25 năm tận hiến
của Sr. Mary Trần Thị Kim Trung
(Mendham, 11/29/1997)

Sách Giảng Viên (hay còn được gọi là sách Qohelet) trong Cựu Ước, khi nhìn lại thế sự thăng trầm, đi ngưi ngắn ngủi như bóng câu qua cửa sổ, vạn vật chỉ là phù du, đã không quên nhắc nhở kẻ hậu sinh rằng:

Có một mùa cho mọi sự, có một thi cho bất cứ công việc gì dưới vòm tri này.

Có một thi đ sinh ra, và có một thi đ chết;
Có một thi đ trồng, và có một thi đ nhổ rễ cái đã trồng;
Có một thi đ giết, và có một thi đ chữa lành;
Có một thi đ than khóc, và có một thi đ vui cưi.
Có một thi chiến tranh, và có một thi hoà bình.

vân vân ....

Anh chị em thân mến

Buổi sáng hôm nay, trong khung cảnh uy nghiêm và thánh thiện của nguyện đưng các nữ tu dòng Bác Ái Chúa Kitô, cũng xin được thêm:

Có một thi đ phấn đấu, và có một thi đ tạ ơn ...

Phải, ngày hôm nay trước hết là một ngày tạ ơn Thiên Chúa của một nữ tu, cách đây 25 năm, đã nói lên li dâng hiến cuộc đi cho Thiên Chúa trong cuộc sống cầu nguyện, hy sinh và phục vụ.

Lần giở lại quảng đi của Sơ Mary Kim, ta thấy rÕ là Thiên Chúa từ nhân đã không ngừng hiện diện với ngưi con gái bình dị của vùng Xóm Bóng, Tháp Bà, Nha Trang.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đạo hạnh, thụ hưởng một đức Tin mạnh mẽ trải qua bao nhiêu thế hệ từ ông bà tổ tiên, Sơ Trung đã sớm nhận ra được tiếng gọi của Thiên Chúa ngay từ những năm tiu học. Nỗi bất hạnh của một cô bé, ngưi con thứ 3 trong số 4 anh em, chưa đầy 3 tuổi, đã mồ côi mẹ, đã được Thiên Chúa an bài lo liệu đ các anh em được sống trong sự bảo bọc, chăm nuôi của bà nội dấu yêu. Và sau đó, Thiên Chúa cũng đã ban tặng cho gia đình một ngưi mẹ thứ hai, thay thế ngưi mẹ ruột, tràn đầy tình yêu và độ lượng. Gia đình của cô bé sau này đã tăng lên với 5 ngưi em mới.

Cuộc đi thơ ấu, tuy mang thánh giá nặng nề mất mẹ, giống hệt như thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu, nhưng cô bé Trung vẪn luôn sống đạo đức, và lớn mạnh trong tình mến Chúa yêu ngưi qua việc trung thành với thánh lễ hằng ngày, các gi chầu Thánh Th, những gi kinh tối với bà nội.

Thiên Chúa không ngừng dÕi mắt theo ngưi con yêu của Ngưi và đã có sẴn một chương trình cho cô bé Trần Thị Kim Trung. Thiên Chúa đã dìu dắt bé Trung, lúc ấy vừa trọn 11 tuổi đi, đi tìm và đáp trả li mi gọi của Ngưi trong cuộc đi hiến dâng. Giã từ ngưi cha phúc hậu, ngưi kế mẪu hiền từ, các anh em thân thương, và nhất là bà nội yêu quý, Kim Trung lên đưng, nhập dòng các nữ tu Mến Thánh Giá Tân Bình, Cam Ranh. Và rồi sau 9 năm miệt mài đưng luyện tu, ngưi thiếu nữ tên Kim Trung đã dâng lên Đức Kitô chí ái li sơ thệ trong khung cảnh uy nghiêm, đầm ấm tại nguyện đưng của dòng:

Nến trắng, hương tình toả ngất ngây,
Nay con trao Chúa trọn tháng ngày
Tôi tớ đơn hèn: xin khấng nhận
Tấm lòng trinh vẹn hiến dâng Ngưi.

Giã biệt mẹ cha, giã biệt đi,
Con đi, đáp lại tiếng kêu mi
Của Ngưi Yêu đó ngàn đi vẪn
Ấp ủ con trong mộng trùng khơi.

Là một nữ tu Mến Thánh Giá, Sơ Trung luôn sống theo những tôn chỉ đạo đức của Dòng, cầu nguyện và phục vụ, trong cương vị một nhà giáo và sau này phó giám đốc một cô nhi viện của nhà dòng, và nhất là lao động trong các công việc đồng áng. Cứ tưởng tượng một thiếu nữ sinh ra và lớn lên trong một gia đình trải qua bao đi làm nghề bin, chỉ quen với nước mây, nay đã phải quần quật với các rẪy nương khô cằn nơi các vùng núi Cam Ranh, ta thấy cũng đủ đ ngậm ngùi.

Thiên Chúa vẪn luôn trung thành với chương trình riêng Ngưi đối với nữ tu Kim Trung. Năm 1978, cùng với gia đình, Sơ Trung đã phải gạt lệ giã từ quê hương yêu dấu và nhà dòng thân thương, đ lên đưng ra đi theo định mệnh. Sau chuyến vượt biên đầy gian nguy như bao cảnh vượt biên khác, Sơ Trung đã đến bến b Phi Luật Tân bình yên và đã tiếp tục sống cuộc đi tận hiến và phục vụ hăng say trong trại tỵ nạn Palawan.

Năm 1979, bản dòng Bác Ái Chúa Kitô đã bảo lãnh Sơ từ trại tỵ nạn. Thiên Chúa đã luôn trung tín với ngưi nữ tì trung tín của Ngưi. Sơ đã đ lại sau lưng những hào nhoáng xa hoa của cuộc sống mới trên đất Hoa Kỳ này và nhất là bà mẹ thân yêu và những ngưi anh em cùng bà con thân thuộc dưới miền nắng ấm New Orleans đ theo đuổi lý tưởng tu trì trên vùng đất lạnh giá New Jersey này.

Thi gian thấm thoắt trôi, nay đã 25 năm k từ ngày sơ thệ và chẴn 10 năm ngày trọn đi hiến dâng cho Đấng Tình Quân Giêsu. Hiện nay Sơ đang phục vụ trong tư cách một y dưỡng viên tại nhà thương của bản dòng, Holy Spirit Hospital, thành phố Camp Hill, Pennsylvania.

Cùng đi lại quãng đưng quá khứ của Sơ Maria Trần Thị Kim Trung, chúng tôi không có chủ ý tuyên dương kỳ tích hay những thành công vinh quang của một cá nhân, nhưng là muốn kêu mi gia đình và bạn bè thân hữu, hiện diện trong nguyện đưng hôm nay, cùng với ngưi nữ tu khiêm tốn nhưng mạnh mẽ này tạ ơn Thiên Chúa đã luôn thương đến tôi tớ của Ngưi và đã không bao gi ngừng chăm sóc và ban đầy ân sủng đ Sơ luôn được trung thành trong tiếng gọi.

Ngày hôm nay, li kinh Magnificat của Mẹ Maria, ngưi nữ tì khiêm hạ của Thiên Chúa, ngưi môn đệ đầu tiên và trung tín của Đức Kitô, Con Mẹ, cũng là những li ca ngợi của nữ tu Mary Kim Trung:

Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, thần trí tôi nhảy mừng trong Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc tôi.

Tạ ơn Ngưi đã dủ tình thương đến
Cánh hoa hèn nở giữa chốn nhân gian.
Nguyện tín trung trọn một li thánh hiến
Đ mai sau rạng rỡ chốn thiên đàng.

Và ngày hôm nay cũng là một dịp đ Sơ Trung có cơ hội nói lên li cảm tạ, trước hết là Dòng Mến Thánh Giá Tân Bình, và sau là toàn Hội Dòng Nữ Tử Bác Ái Đức Kitô, đã thương đón nhận, bồi đắp, giáo dục và chấp nhận Sơ thành một phần tử thực thụ của đại gia đình của con cái Mẹ Pauline. Nguyện xin Thiên Chúa, qua sự bầu cử của Đấng sáng lập, luôn phù hộ và ban nhiều ơn lành cho Dòng.

Ước mong có nhiều thiếu nữ trong các gia đình Công Giáo noi theo bước chân của Sơ Mary Kim Trung, hiến trọn cuộc đi cho Đức Kitô đ góp phần cứu độ thế gian.

Xin chúc mừng Sơ và nguyện cho cuộc đi của Sơ mãi chói sáng trong li kinh cầu nguyện sáng tối, trong công tác phục vụ những ngưi đau yếu bệnh tật.

Chúc ai đi mãi trong màu trắng:
Màu trắng trinh nguyên tận thiên đình.
Thiên đình rạng chói trong cơn nắng,
Cơn nắng Tình Yêu: ngập cÕi lòng.


Homily at the 25th Anniversary
of the consecrated life of Sister Mary Kim, SCC

The book of Ecclesiasticus (Qohelet) in the Old Testament, while looking back at the ups and downs of human existence with all its ephemeral nature, has begun with these philosophical sighs:

There is an appointed time for everything, and a time for every affair under the heavens.

A time to be born, and a time to die; a time to plant, and a time to uproot the plant.
A time to kill, and a time to heal;
A time to weep, and a time to laugh; a time to mourn.
A time of war, and a time of peace. ...

Dear brothers and sisters in Christ,

This morning, inside this splendid yet holy chapel of the Sisters of Christian Charity, I would allow myself to add:

There is a time to struggle and a time to say thanks ...

Yes, today is a day of thanksgiving to God from a nun, who, 25 years ago, has pronounced her life commitment to God through prayers, sacrifices and services.

Tracing back the life of Sister Mary Kim, we clearly see in it the untired presence of our merciful Father to that singlehearted maiden of Nha Trang city.

Growing up in a family embracing Catholic faith since generations, Sister Mary Kim has recognized the call from God very early in her grammar school age. Her beloved mother suddenly passed away when giving birth to her younger brother (who died last year in New Mexico) when she has not reached the angelic age of three. But the divine providence has filled the heartbreaking orphanhood of those 4 children with the tender care of their grandmother. Later on, God has also gifted the family with a new mom, filled with love and generosity, and with her, 5 more brothers and sisters.

It was the painful childhood of Sister Mary Kim, strangely similar to that of Saint Therèse of the Infant Jesus. Yet the young Kim Trung was ever faithful to her religious practices and grew stronger in her love to God and others. As companion to grandma, she did not miss daily masses, hours of Eucharistic benedictions neither evening prayers at home.

And God never drove away his paternal attention over His beloved little daughter and in fact has had a plan for her. At the tender age of 11, Kim Trung was invited by God to come and live the religious life in Cam Ranh, leaving behind her dear father and stepmother as well as brothers and sisters, especially beloved grandma. After 9 years of trial and and search for God's will, that young lady named Kim Trung professed her very first vows in the chapel of the convent.

Candles of purity, fragrance of love
Led me into celestial esctasy.
Here I am, putting under Your feet my life.
Please accept your humble handmaid
With my whole virgin heart.

Farewell to dad and mom;
Adieu to the world,
I am on the way of responding to the call
Of the One who, from ages unknown, has embraced me
Through all my dreams of eternity.

As a member of the Lovers of the Holy Cross, Sister Mary Kim Trung was steadily faithful to her religious commitments, whether as a teacher and later on, the vice-directrice of an orphange or toiling in rice fields. Growing in a fishing family, accustomed only with waters and seas, Sister Mary must have had struggled a great deal to readjust herself into dry soil farming!

God has never forgotten his divine plan toward Sister Mary Kim Trung. In 1978, together with the whole family, Sister Mary Kim Trung left in tears her beloved country and community and sailed into destiny. After a long and risky journey across the seemingly borderless Pacific Ocean, she arrived ashore the Philippines and was subsequently transferred to the Palawan Refugee Camp. There she continued to live as a nun in service and prayer, searching for God's direction.

In 1979, the Congregation of the Sisters of Christian Charity in Mendham sponsored Sister Mary Kim and admitted her into their community. Giving up a life filled with wordly promises, leaving behind again her family down in the sunny New Orleans, Sister Mary Kim has packed up all her modest belongings to resume her religious life in Mendham.

Time is flying fast. It's already 25 years since the first vows, and 10 years since the perpetual profession. Presently Sister Mary Kim is serving at a hospital of the community as a registered dietician.

Meditating on the journey of life with Sister Mary Kim, we don't intend to glorify an invidual through all her heroic deeds or successes, but it's only an invitation to all of you, family, relatives and friends, together with her, to offer our sincere gratitude to God the Almighty who has never been ceasing to look upon His humble handmaid and showering on her His divine graces that she might remain faithful to her vocation.

Today, the beautiful Magnificat of Mary, the humble servant of God, the ever first and faithful disciple of Jesus, Her Son, is also on the lips of Sister Mary Kim, praising and thanking the Almighty who has done great things for her:

My soul proclaims the greatness of the Lord,
My spirit rejoices in God, my Savior.

Thank You, God, for having mercifully deigned
To look down on this rural flower in the wild woods of the world.
I pledge faithfullness to my consecrated life,
Hoping one day to share your glory in heaven.

Today is also a day of gratitude on the part of Sr. Mary Kim toward the community of the Lovers of the Cross in VN and the whole congregation of the Sisters of Christian Charity, for their welcoming her into their family, offering her all necessary trainings and finally accepting her as a full-pledged daughter of Mother Pauline. May God, through the intercessions of the saintly Foundress, constantly protect and bestow numerous graces upon the whole congregation.

May there be many among our daughters, nieces, sisters, ... who will follow the steps of Sister Mary Kim in offering themselves to Jesus for the salvation of the world.

A word of congratulations from all of us to you, Sister Mary Kim Trung, and we pray that your life remain always radiant in your prayers, day and night, and your services rendered to the sick, physically as well as spiritually.

Wish you walk under crystal lights,
Heart filled with celestial and virgin white.
Open in front of you are the sunny paths:
In the golden rays of love your soul is bathed.

~~~~~~~~~~~~~~~~~