Mừng Ngân Khánh Hôn Phối & Bài Giảng

Tình yêu tựa ánh nắng HỒNG;
Bao la trải rộng đại DƯƠNG Thái Bình;
Thơm như vạn cánh hoa QUỲNH;
Nhiệm mầu ánh nến lung LINH dạt dào.
Sơn LÂM sâu, Hải VÂN cao,
HIỂN vinh vời vợi sánh sao cho vừa.
Ơn thiêng đổ xuống như mưa.
Gia đình đầm ấm, bốn mùa yêu thương.

Thân tặng anh chị Hiển - Hồng (Rockaway, NJ) và các cháu
New Jersey ngày 26 tháng 7 năm 1997

~~~~

Bài giảng mừng 25 năm Thành Hôn

anh chị Hiển & Hồng

- 26 tháng 7 năm 1997 - St. Cecilia Church - Rockaway, NJ -

Sách Giảng Viên (hay còn được gọi là sách Qoheleth) trong Cựu Ước, khi nhìn lại thế sự thăng trầm, đời người ngắn ngủi như bóng câu qua cửa sổ, vạn vật chỉ là phù du, đã không quên nhắc nhở kẻ hậu sinh rằng:

Có một mùa cho mọi sự, có một thời cho bất cứ công việc gì dưới vòm trời này.

Có một thời để sinh ra, và có một thời để chết;

Có một thời để trồng, và có một thời để nhổ rễ cái đã trồng;

Có một thời để giết, và có một thời để chữa lành;

(...)

Có một thời để than khóc, và có một thời để vui cười.

Có một thời chiến tranh, và có một thời hoà bình.

vân vân ....

Anh chị em thân mến

Buổi sáng hôm nay, trong ngôi thánh đường Cecilia này, cũng xin được thêm:

Có một thời để phấn đấu, và có một thời vui hưởng.

Phải, ngày hôm nay có hai tâm hồn đang vui hưởng vì đã phấn đấu nhiều trong cuộc sống, nhất là trong 25 năm qua. Hai mươi lăm năm tình nghĩa mặn nồng, hai mươi lăm năm xây dựng gia đình, hai mươi lăm năm không ngừng vươn lên để luôn yêu nhau, để cùng nhìn về một hướng.

Có một ngày, một tháng, một năm để quen nhau, để cùng nhau dạo bước dưới những tàng cây nhâm mát gần cư xá Nguyễn Thiện Thuật. Có một ngày, một tháng, một năm để thầm nhớ nhau, để gọi tên nhau trong giấc mộng, .... Có một ngày, một tháng, một năm để dìu nhau đến Mẹ Fatima Bình Triệu, nguyện cầu cho đất nước bình yên, nguyện cầu cho tình mãi bên nhau.

Và rồi đã có một ngày, hay đúng hơn, một giờ, và chính xác hơn nữa, một giây phút trọng đại, giây phút của tình yêu chín mọng, sau những năm tháng nồng cháy dệt mộng tình yêu, phác họa cho tương lai hạnh phúc lứa đôi. Cặp tình nhân Hiển Hồng đã dìu nhau - chứ không phải chú rể đứng đợi đàng xa như thói tục Mỹ bên này - Hiển Hồng đã tay trong tay dìu nhau đến trước bàn thờ, trong hân hoan của gia đình, bằng hữu, để được Thiên Chúa đóng dấu ấn tình yêu trọn vẹn bên nhau.

Chàng trai lãng tử của thời đất nước loạn ly - của những đêm đi làm nhiệm vụ nơi những tụ điểm dễ làm con người xa cách Thiên Chúa, cả những giá trị luân thường tối thiểu - con ngựa chứng của thời đại - cuối cùng đã được thuần hoá bởi nét dịu dàng, thân thương của nàng tiên của quan phòng. Chàng trai thời loạn - lãng tử - phiêu lưu - bất cần đời - bất cần mọi sự - nhiều khi tôn giáo. Niềm tin vẫn còn đó nhưng đang bị chôn vùi dưới lớp tuyết của tuổi trẻ mãi mê đi tìm những giây phút cuồng loạn trong cuộc sống.

Người con hoang của đức Tin - gần chùa kêu bụt bằng anh - chưa bao giờ nghe nói đến - huống nữa là đặt chân đến nơi thờ phụng nổi tiếng ở miền Nam lúc bấy giờ - Mẹ Fatima Bình Triệu - không xa nhà bao nhiêu - đã được bàn tay thánh thiện của người yêu bé bỏng dìu đến tượng Mẹ từ ái để xin Người chúc lành cho đôi lứa trong cuộc sống mới, xin Người luôn hiện diện trong gian lao cũng như lúc hạnh phúc, trong khổ đau cũng như lúc sướng vui, .... để mùa Xuân Tình yêu mãi luôn kéo dài, không có mùa đông lạnh giá, mùa hạ nóng cháy và cũng không có mùa thu buồn chất ngất không gian.

Thế rồi ngày lại ngày cuộc sống lứa đôi trôi qua với bao thăng trầm cuộc sống. 5 người con đã ra đời như những hoa trái thơm ngon của tình yêu mặn nồng - chung thủy. Từ quê hương xa xôi đầy gian lao khổ cực đến vùng đất New Jersey đầy hoa tươi cỏ lạ nầy, anh chị Hiển Hồng đã luôn trung trinh với lời nguyện ước 25 năm về trước. Tình yêu vẫn mặn nồng và phong phú hơn với sự hiện diện của những người con yêu. 25 năm chung thủy, 25 năm tràn đầy thánh đức của Thiên Chúa từ nhân. 25 năm cùng nhau bước đi bên nhau dưới bàn tay từ mẫu của Mẹ Maria. 25 năm vui hưởng thân tình của thân bằng quyến thuộc cũng như bằng hữu. 25 năm có lúc sóng gió cũng như có lúc an bình, nhưng vẫn luôn sát cánh, cùng nhau xây dựng tổ ấm gia đình.

Quỳnh, Vân, Linh, Lâm, Dương thân mến, hôm nay mừng ngân khánh hôn phối của ba mẹ các con, không chỉ để chúc mừng cho cha mẹ các con, nhưng còn để chúc mừng các con đã được sinh ra trong một gia đình đạo đức, gương mẫu, nơi đó có Chúa ngự trị, nơi đó có tình yêu làm nền móng. Các con hãy nhìn về quá khứ để cảm tạ Chúa, nhìn vào hiện tại, giây phút nầy đây để mừng vui và ngước mặt lên cao, nhìn vào tương lai để ước nguyện cũng như thầm hứa cùng Thiên Chúa cao sang, cùng cha mẹ yêu dấu rằng gương cha gương mẹ sẽ luôn soi bước chúng con trên đường đời.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta hiện diện trong thánh lễ hôm nay không ngoài mục đích cầu nguyện cho anh chị Hiển Hồng và các cháu tiếp tục sống cuộc sống gia đình trong yên vui, hạnh phúc, tràn đầy ơn phúc lành của Thiên Chúa và Mẹ Maria nhân lành. Và cũng xin thêm một lời ước mong cho tất cả mọi gia đình Việt Nam trên đất nước xa hoa, đầy quyến rũ này luôn một lòng giữ vững những giá trị tinh thần của nền luân lý gia đình Việt Nam ngàn đời cao quý: yêu nhau thật tình, hy sinh cho nhau, cầu nguyện với nhau và cho nhau, một niềm kính trên nhường dưới, chị ngã em nâng, lá lành đùm lá rách rồi giấy rách phải giữ lấy lề, vv và vv...

Trước khi chấm dứt, xin tặng cho anh chị một câu chuyện:

Trên chuyến xe lửa từ Nha Trang vào Sài Gòn, hành khách chen lấn nhau để tìm được chỗ ngồi. Tiếng la ó om sòm vang dột một góc trời. Các bà bán cá, những người bán củi, dân đi buôn xa đang cãi nhau vì thiếu chỗ. Xe đã lăn bánh rồi mà vẫn còn người đứng giữa các lối đi. Một chú Ba người Chợ Lớn thủng thỉnh nói với mấy bà buôn gạo đang ngồi thoải mái trên hàng ghế:

- Mấy nị xích da một chút cho cái ngộ kê lỡ cái mông dồi ngộ sẽ kể chuyện cho các nị nghe.

Cái gì chứ kể chuyện trên các chuyến đi dài dằng dặc thì chịu ngay. Thế là ba cái thân đồ sộ của ba bà bán gạo tự nhiên ốm lại một chút, nhường cho chú Ba một chỗ rộng bằng cuốn tập, để chú ghé mông ngồi. Sau khi chú đã an tọa, tuy rất mong manh, các bà dục:

- Này chú Ba, kể chuyện đi chứ.

- Thì các nị thủng thẳng li, ngộ kể cho nghe mà. Hồi nãy, ở chợ Sông Mao, Phan Dí, ngộ li tìm mua muối lem về Sài Gòn bán. Ngộ li cả buổi sáng, mua lược một bao muối, dồi sau ló mua thêm một bao nữa, dồi ngộ lại mua thêm một bao nữa. Dồi buổi chiều, ngộ li mua tiếp lược thêm một bao nữa, dồi lại thêm một bao nữa. Tổng cộng tất cả lược 5 bao. Sau ló ngộ lón xe lửa dà gặp mấy nị lây. Hết chuyện dồi!

- Ôi cái chú Ba dô diêng này kể chuyện gì mà lạt xèo à. Uổng công nhường chỗ cho chú ngồi.

-Mấy nị nói dậy tội cho ngộ lắm. Chuyện của ngộ kể có lến 5 bao muối lận mà mấy nị cho là lạt sao lược.

Hoá ra mấy bà khôn lanh kia bị anh chàng Chợ Lớn lừa cho.

Anh chị Hiển Hồng thân mến, cuộc đời cho dù có vẻ nhạt nhẽo, tầm thường, vô vị mấy đi nữa nhưng nếu có muối của Tình Yêu, không cần 5 bao như câu chuyện của chú Ba kia, chỉ cần một hột muối của Tình Yêu, Tình Yêu Thiên Chúa và Tình Yêu cho nhau, thì tất cả mọi sự, dù chỉ là một biến cố thường nhật trong cuộc sống hay một cử chỉ tầm thường trong đời sống gia đình, sẽ trở nên mặn mà hơn bất cứ một bao muối nào.

Kính chúc anh chị luôn hạnh phúc, cho đến răng long tóc bạc, để còn mừng lễ 50 năm và cả 75 năm nữa.

Và nếu có ai nói là chuyện cha Vinh kể hơi nhạt thì xin nhớ là có 5 bao muối của chú Ba Chợ Lớn rồi đó.

 

Mừng Ngân Khánh Hôn Phối

Tình yêu tựa ánh nắng HỒNG;

Bao la trải rộng đại DƯƠNG Thái Bình;

Thơm như vạn cánh hoa QUŸNH;

Nhiệm mầu ánh nến lung LINH dạt dào.

Sơn LÂM sâu, Hải VÂN cao,

HIŒN vinh vời vợi sánh sao cho vừa.

Ơn thiêng đổ xuống như mưa.

Gia đình đầm ấm, bốn mùa yêu thương.

Thân tặng anh chị Hiển - Hồng và các cháu

New Jersey ngày 26 tháng 7 năm 1997

Lm. Nguyễn Quang Vinh.