Tặng Phẩm Tuyệt Vời

Một đôi vợ chồng trẻ, Gim và Đêla, tuy nghèo tiền nhưng rất giầu tình thương đối với nhau.
Giáng Sinh sắp tới, Đêla tự hỏi phải tặng Gim món quà gì đây. Nàng muốn tặng chàng sợi giây cho chiếc đồng hồ của chàng, nhưng nàng không có đủ tiền để mua. Vì thế nàng nảy sinh một ý kiến. Nàng có một bộ tóc dài rất đẹp, nàng rất quí nó và rất hãnh diện về nó. Nàng quyết định cắt ngắn bộ tóc và đem bán để mua cho Gim sợi dây đồng hồ.
Hôm áp lễ Giáng Sinh, từ phố về nàng cầm trong tay một chiếc hộp rất đẹp đựng sợi dây đồng hồ mạ vàng mà nàng vừa sắm được bằng mái tóc của mình. Bỗng nhiên Đêla cảm thấy lo lắng. Nàng biết Gim rất quí mái tóc dài của nàng. Nàng tự hỏi không biết Gim có buồn vì nàng cắt và bán nó đi không.
Về tới nhà, Đêla mở cửa và thấy Gim đang đợi nàng. Tay chàng cầm một cái hộp thật đẹp đựng món quà chàng mới mua cho nàng. Khi nhìn thấy mái tóc ngắn của vợ, Gim như muốn khóc, nhưng chàng không nói gì cả. Cố trấn tĩnh, chàng trao tặng nàng chiếc hộp xinh xắn. Mở hộp ra, Đêla rất đỗi bàng hoàng. Trong hộp là một bộ lược chải tóc bằng xà cừ rất đẹp. Còn chàng, khi mở món quà vừa nhận được từ tay vợ, Gim cũng ngỡ ngàng không kém.
Chính lúc đó, Đêla mới nhận ra rằng Gim đã bán chiếc đồng hồ vàng, món đồ quí nhất của anh, để mua lược chải tóc tặng nàng. Phút chốc cả hai đều hiểu rằng họ đã tặng nhau những gì quí giá nhất, họ đã hy sinh tất cả cho nhau.

Mẹ Têrêxa Calcutta có lần nói: "Khi ta trao tặng một món quà, và nếu nó là một mất mát hy sinh lớn đối với ta, thì đó mới thật là món quà."
Một người mẹ ban tặng sự sống cho con, đó là món quà lớn nhất, bởi vì nó là kết quả của 9 tháng cưu mang với muôn vàn hy sinh gian khổ.
Một người cha ban tặng món quà quí giá cho con ông khi ông dành cả thời giờ, sức lực để cho con được nên người.
Một người tình trao tặng món quà quí nhất cho người yêu, khi họ dám hy sinh tất cả vì người mình yêu.
Thiên Chúa là kiểu mẫu cho mọi kẻ tặng quà. Ngài không chỉ ban tặng sự sống cho con người, Ngài không chỉ ban tặng hồng ân cho con người, nhưng còn ban tặng chính mình Ngài.
Cho đích thực là trao ban chính mình. Đức Giêsu là người tình lý tưởng, Ngài trao tặng trọn vẹn chính mình cho chúng ta. "Không có tình yêu nào cao quí hơn là hiến mạng sống vì người mình yêu." (Gio 15,13).
Giáng Sinh là trường dạy trao ban. Không những khung cảnh Giáng Sinh gợi lên niềm vui, mà chính những nghĩa cử trao ban, san sẻ mới đem lại niềm vui đích thực. Có mất mát mới được nhận lãnh, có chết đi mới được vui sống. Đó phải là tâm niệm của chúng ta mỗi khi đón mừng Chúa Giáng Sinh cũng như trong suốt cả cuộc đời.