PHẢI CÓ MÙI ... THÚI THÌ MỚI LÀ ...

Năm 2007, một bài báo của New York Times (ngày 30/3) mà kẻ hèn này đọc thì Songpol Somsri, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về sầu riêng người Thái Lan phán rằng:

- Đã tìm ra cách lai giống SẦU RIÊNG không còn mùi hôi thúi ("như bít tất lâu ngày không giặt") mà sẽ bình thường như trái chuối.

Ông đặt tên là Chantaburi No. 1 (theo tên địa phương ông cư trú)

 

Thế là dân nghiền mùi sầu riêng ở Thái, Malaysia, Indonesia, Singapore nhao nhao phản đối:

- SẦU RIÊNG MÀ KHÔNG CÓ MÙI THÚI THÌ KHÔNG CÒN LÀ SẦU RIÊNG NỮA!!!

Có ông Songpol là một chủ nông trại Thái Lan phản bác:

 - Ông đã phát triển một loai sầu riêng mới tên là Chantaburi No. 3": CHỈ BAY MÙI THÚI 3 NGÀY SAU KHI HÁI ĐỂ TIỆN VIỆC CHUYÊN CHỞ ( ... the fruit only begins to smell three days after being picked, allowing for odorless transport.)

- Bài báo kết luận: Không có trái cây nào gây nhiều đam mê (passion), đồng thời không ít ghê tởm (repulsion) như sầu riêng!

- Sầu riêng là một trái cây kích dục (aphrodisiac): Một ngạn ngữ Malaysia đã thi vị hóa: "Khi sầu riêng rụng thì váy xa-rông tốc lên!!! When the durians fall, the sarongs fly up!!!!

- Đã có một chuyến bay phải quay đầu vì có sầu riêng trong đó. Báo/Đài CNN ngày 7/11/2018 kể: "Một chuyến bay của hãng Sriwijaya Air từ Bengkulu, tỉnh Sumatra, đi Jakarta, Indonesia đã phải tạm thời chưa cất cánh vì hành khách than phiền mùi thúi của ... ..... .... HAI TẤN SẦU RIÊNG trong khoang hành lý ..............................

 

Chấm hết .... Ngày 27/1/2022
*/*