Bài Thánh Ca Giáng Sinh "CAO CUNG LÊN"Cao cung lên

“Cao Cung Lên” là một trong những bài Thánh Ca quen thuộc, và hầu như không thể thiếu trong Mùa Giáng Sinh. Tác giả bài Thánh Ca này là Lm Ns Hoài Đức (1) và Ns Nguyễn Khắc Xuyên (2). Cả hai là những thành viên đầu tiên của Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh do Nhạc sư Hùng Lân sáng lập năm 1945.

“Cao Cung Lên” được viết ở âm thể thứ nhưng không buồn thảm, tiết tấu chậm lồng trong nhịp 4/4 và chuyển tải một giai điệu du dương, êm đềm, đậm nét Thánh Ca, chia làm hai phần: Điệp khúc và phiên khúc. Đại đa số các bản Thánh Ca đều có cấu trúc như vậy.

Điệp khúc là lời mời gọi mọi người hòa chung niềm vui Giáng Sinh: “Cao cung lên khúc nhạc thiên thần Chúa, hòa trong làn gió nhè nhẹ vấn vương. Ôi linh thiêng lắng nghe thoang thoảng cung đàn, một đêm khuya vang vẳng trong tuyết sương. Đàn ơi, cứ rung những điệu réo rắt, hát khen Con Một Chúa Trời, rày sinh xuống cõi đời. Hỡi người dương thế, lặng nghe cung đàn, mau tìm cho tới thờ kính Vua giáng trần”.

Ca từ giản dị và gần gũi, lồng trong giai điệu êm đềm, người nghe dễ cầu nguyện và dễ nâng tâm hồn lên.

Có lẽ người ta chỉ quen PK 1, vì câu này được hát nhiều theo sau phần điệp khúc: “Thôi, hỡi trần gian, im tiếng đi mà cung kính, Chúa Con sinh ra trong máng cỏ hang lừa. Tuy Chúa là Vua muôn nước suy phục tôn kính, Chúa bỏ ngai vàng sinh xuống trần đêm xưa”.

Các phiên khúc khác là lời nhắn nhủ với các loài khác, kể cả nhắn nhủ với chính mình:

PK 2: Thôi, hỡi ngàn mây đen xám u mờ tăm tối, hãy mau tan đi nay Chúa đã xuống đời. Trên cõi trời cao, sao sáng chân thật đưa lối, hãy mang Tin Lành cho nhân loại nơi nơi.

PK 3: Thôi, hỡi trần gian bao tuyết sương cùng gió rét, cớ sao nỡ làm cho Chúa lạnh vô ngần. Ôi Ðấng Toàn Năng xưa quá yêu người tha thiết, xuống chịu khổ hèn trên tuyết ngàn dặm sương.

PK 4: Thôi, hỡi hồn tôi, ghi nhớ trong lòng sâu thẳm: Chúa sinh đêm nay nên bé nhỏ khó hèn. Tôi quyết từ nay yêu Chúa trong tình đằm thắm, muốn để đền bù lại cõi đời bạc đen.

“Cao Cung Lên” nhắc nhở mọi người hãy vui mừng cao rao Danh Chúa, nhất là trong đêm Con Một Giêsu giáng sinh làm người, khởi đầu Chương Trình Cứu Độ của Ngài đối với nhân loại chúng ta. Xin hợp cùng ca đoàn thiên thần vang lời chúc tụng:

VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI

BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO LOÀI NGƯỜI CHÚA THƯƠNG

TRẦM THIÊN THU

Giáng Sinh 2013


~~~~~~~~~~~~