Uống dầu ô liu có lợi ích gì không?
15/06/2020

Vai trò của dầu ô liu đối với sức khỏe của con người đã chứng minh và việc tiêu thụ dầu ô liu đã trở nên phổ biến trên thế giới. Có nhiều cách thức để sử dụng dầu ô liu tùy vào sở thích, văn hóa ở mỗi vùng miền khác nhau. Vậy, việc uống dầu ô liu có lợi ích gì không?

1. Tác dụng uống dầu ô liu
Dầu ô liu là một loại dầu ăn có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải. Thành phần của dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tim mạch một các hiệu quả. Bên cạnh đó dầu ô liu còn hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân và giảm đau. Tuy vậy lượng năng lượng do chúng cung cấp cũng là rất lớn nên cần được sử dụng một cách hợp lý. Một thìa dầu ô liu nguyên chất có chứa đến 120 calo, 14 gam chất béo do đó nếu sử dụng bừa bãi sẽ dẫn đến hiệu quả giảm cân ngược.

Ngoài việc được sử dụng trong chế biến thực phẩm, uống trực tiếp dầu ô liu có thể giúp giảm cân, giảm đau và bảo vệ hệ thống tim mạch. Những điều này cần được sự tư vấn của bác sĩ hoặc các chuyên gia về dinh dưỡng. Các tác dụng của uống dầu ô liu có thể kể đến là:

2. Giảm cân

Một chế độ ăn giàu dầu ô liu có thể là phương pháp giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí sức khỏe phụ nữ năm 2010 được thực hiện trên 2 nhóm phụ nữ giảm cân bằng các kiêng ăn các loại chất béo và nhóm còn lại sử dụng ít nhất 3 thìa dầu ô liu mỗi ngày. Kết quả thu được là 80% phụ nữ trong nhóm sử dụng dầu ô liu giảm tối thiểu 5% cân nặng trong khi con số trên trong nhóm không sử dụng dầu ô liu chỉ là 31%. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng việc sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn hàng ngày mang lại hiệu quả giảm cân cao hơn so với việc cố gắng hạn chế ăn chất béo.
giảm cân


Sử dụng dầu oliu trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm cân
Đôi khi dầu ô liu trong chế biến không mang lại hương vị cho các món ăn như những loại dầu khác nên bổ sung bằng đường uống là cách hiệu quả để đảm bảo cung cấp chính xác lượng dầu ô liu cần thiết cho cơ thể trong một ngày.

Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, tốt cho hệ tim mạch. Sử dụng dầu ô liu thay cho các loại chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có khả năng chống lại sự oxy hóa – một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch nhưbệnh van tim,bệnh tim bẩm sinh,rối loạn nhịp tim,xơ vữa động mạch,phình động mạch chủ....


Giảm đau:

Theo một báo cáo trên Tạp chí Y học Anh năm 2005, Oleocanthal, một hợp chất trong dầu ô liu nguyên chất có khả năng ức chế cảm giác đau tương tự các loại thuốc giảm đau khác. 50 gam dầu ô liu (khoảng 3 thìa) có tác dụng tương đương với một liều Ibuprofen (một loại thuốc giảm đau) 10% được khuyến cáo sử dụng hàng ngày.
 

Dầu ô liu giúp kiểm soátlượng đường trong máu

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố cho thấy sử dụng dầu ô liu nguyên chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn.

Dầu ô liu cũng là nguồn cung cấp omega 3 và omega 6 giúp ngăn ngừa tình trạng viêm lợi cũng như bảo vệ hệ tim mạch