ĐỨT TAY

Con nhà giàu đứt tay bằng ăn mày đổ ruột

Ai trong chúng ta không bị đứt tay, có là công tử bột cũng không tránh khỏi, họa may không tay mới mong tránh khỏi...

Xế qua rửa chén Ct vô ý bị đứt tay hết sức vô duyên. Không phải vì ly tách hay chén bát bể, cũng chẳng phải tại dao rựa nứa tre hay thứ gì bén làm cho đứt, mà đứt vì bị bất ngờ, kể ra thêm xấu hổ! Số là bởi tính nóng nảy mà ngón cái của tay trái Ct đứt phía lòng bàn tay, 1 cánh tay rửa chén đắc lực cho tay phải mà nay đã bị "xịch cà que". Phải chi bị đứt ở lưng (mu) bàn tay thì chả sá chi, chỉ mất xíu máu là khỏi. Đằng này nghiệt thay, đứt ngay chỗ hay cầm nắm chắt bóp chà rửa...nhất là rửa mặt. Nhớ lúc nãy, Ct phải giấu tay bị đứt sau lưng và rửa mặt bằng tay phải không chuyên, cánh tay hay bị tê do tai biến.

Đột nhiên Ct nhớ cha Minh 66 bị bại cũng phía phải như Ct, nhưng ngài thuận tay trái, cũng như anh Tám Vinh 64, thấy tập kéo tay, Ct "tài hay" (dài tay) bày cha Minh năng tập tay phải kẻo bại thành liệt (xụi) như anh Vinh! Âu bị đứt tay trái cũng là dịp để Ct khỏi bỏ bê tập luyện tay "xịch cà que"....

Suýt quên kể nguyên do bị đứt tay...Ấy là vì miếng xốp chà xoong, giống như miếng xơ mướp, dính chặt với miếng giẻ rửa chén bằng lưới nhợ mà Ct gỡ 2 thứ ra đặng lấy giẻ rửa chén, nhưng miếng chà xoong không biết bằng chất liệu gì mà bén cứa đứt tay máu chảy dữ dằn rát rạt! Cũng bởi tội nóng nãy gỡ mãi không ra nên Ct 2 tay 2 thứ giật mạnh, nhưng chúng không rời mà lại cứa ngọt ngón cái suýt đụng chỉ tay, bây giờ nhớ lại thôi cũng đủ rùng mình! Giả như ngày xưa Ct đã cho tay đứt vào miệng mút máu, vì "1 giọt máu đào hơn ao nước lã" mà.

Hôm qua Ct vội đưa tay vào vòi nước máy rửa sạch máu mặc cho rát ràn rạt và buồn 5 phút vì bị "bó tay". Sau đó lấy băng dán ghẻ hiệu Zilgo của Úc bó lại ngón cái bị đứt kẻo nhiễm bụi bặm đất cát...Và để minh chứng cho bà con hiểu cho rằng "Con xin tín thác vào Chúa khi những cực khổ và cố gắng của con sẽ bị xét đoán sai lầm bởi những kẻ khác" (kinh LTXC) vì có nhác việc nhà cũng là vì bị đứt tay chứ chả phải nạnh hẹ việc nhẹ việc nặng chi với bà xã, mà nay đã là "Cánh tay phải".(lao động chính). Dù sao cũng còn bốn ngón trỏ giữa nhẫn út để làm việc lành phúc đức chứ chưa đến nỗi chặt quăng vào lửa chưa hề tắt!.. Chợt nhớ cũng trên ngón cái này mà nay còn sẹo 1 lần cắt cỏ bò ăn bị đứt ngay gò thái dương. Kể ra bữa đó nhử chim manh manh đến hồi mê li, nghĩa là con chim trời bên ngoài sắp nhảy vào rập, Ct bị mẹ già lôi đầu đi cắt cỏ bò. Do vội vàng nên tay cầm câu liêm cắt "ret" nắm cỏ ở lòng bàn tay trái chạm phải thịt nơi gò thái dương (kề dưới ngón cái) máu chảy đỏ lòm làm mặt mày Ct chẳng con chút máu! Ct vội tay bợ tay ôm chạy về nhà băng bó, may nhờ có thuốc mỹ của ông bác ở nhà binh mà khoảng tuần sau khô máu khít rịt vết thương.
Thằng bạn thấy tay bó, nó hỏi:
- Tay mày bị sao bó?.
- Hết cỏ bò ăn tao cắt cho bò ăn đỡ

Đúng là CHƠI DAO CÓ NGÀY ĐỨT TAY...huhu

28/09/21 NC 67
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~