Tự Khoe Tài Vặt

Đọc một email của anh Trần Ngọc Khánh từ Thụy Sĩ, mình nở mũi vì được khen là giỏi tiếng Việt.

Nay xin được "nổ" thêm (inédit):

1. Mình có khiếu sinh ngữ khi còn ở Tiểu học La San Cù Lao do các frère dạy, giống La San Giuse bên Xóm Mới của Khánh.

Do đó, khi vào lớp 8, mình đã biết sơ sơ. Nhưng nhờ có khiếu nên hơn cả anh chàng Nguyễn Phú Quý, Ba Làng, cùng lớp Tiểu học ... Anh này học hơi yếu nên về sớm, nay ở Minnesota, Mỹ.

2. Thậm chí, thầy dạy văn phạm Pháp là Đào Trí Cầu (RIP 1966) đã bảo mình với Simong Cường (sau này nhảy lớp) soạn bộ "giáo án" để chia động từ (conjugaison des verbes) ... Sau khoảng 1 năm thì có được cuốn "L'art de conjuguer" XB. nhà sách Hachette, Paris nên bộ đó không cần!

3. Năm lớp Sixième, bắt đầu học Latin, không hiểu sao mình mê môn này nên thấy nó ... dễ quá! Có một lần, cha giáo Anrê Nguyễn Lộc Huệ đọc một câu ngắn và hỏi áp dụng luật văn phạm nào. Mình buột miệng nói lên luật số 172 (???) theo cuốn tập nhỏ Grammaire Latine. Kèm cuốn văn phạm là cuốn Exercices: sau khi làm bài devoir assigné buổi chiều, còn giờ rảnh mình đem cuốn này ra làm tiếp những bài sau (chưa học văn phạm tương đương). Những tháng ngày sau đó, thầy giám thị thấy cái chú Vinh đỏ này làm bài sao mà lẹ thế! Hóa ra là chỉ chép lại cho sạch sẽ thôi!!!

4.Trong những năm đầu, học lực bình thường. Nhưng xem lại palmares (thành tích cuối năm) của lớp Cinquième thì mình ngạc nhiên vì không ngờ nhảy vọt nhanh quá: 8 môn thì đứng nhất hết 5 môn, đứng nhì 1 môn, môn sử địa thì không thấy tên ...

:

Hình hơi mờ, chịu khó dùng "loupe" để xem evidence!!!

4. Năm Troisième, cố Lagrange Quang bảo mình viết 1 lá thư bằng tiếng ... Latin báo cáo tình trạng chủng viện cho Bộ Truyền Giáo (Propaganda Fidei) của tòa thánh!!

5. Năm Terminale Adran, mình lo dọn thi Tú Tài Pháp, cha Đạt làm giám đóc kiêm khoa trưởng Anh Văn của VĐH Đà Lạt.

Mở ngoặc:Trước kia khi ở chủng viện SB, ngài dạy tiếng Anh lớp quatrième, mà toàn là văn Cesar, Ciceron và cả Augustinus nữa. Văn Cesar dễ hiểu, còn hai ông kia thì khó quá, nhất là Augustinô: muốn đặt subjonctif khi nào thì cứ tuỳ tiện!!! Vậy mà phần lớn bài làm của mình cha Đạt phê: MAXIMA CUM LAUDE! (thiếu summa cum laude!!!)

Quay trở lại Đà Lạt, một bữa cố Đạt kêu mình vào văn phòng và nghiêm trang nói:
- Tôi bận nhiều việc lắm! (kể cả việc làm garage cho xe honda và xe đi chợ!), nên nhờ anh ............ chấm hộ bài của sinh viên!
- Bouche bée, mình gật gật đầu: Dạ!!!

~~~ Mình chỉ kể sơ việc này cho vài anh em SAU KHI CỐ ĐẠT QUA ĐỜI! sợ cha giáo nghe được thì khốn! và cũng vì chắc có người không tin.

6. Tháng 6, 1984, mình qua Mỹ
- Tháng 9, 1984 ĐCV Newark, NJ: thuộc lớp first theology
- Tháng 9, 1985: thuộc lớp 2nd theology. Hỏi cha Giám học, học môn gì? Ngìa nói muốn học môn gì thì tùy đó (optional)!! Thế là mình chọn update Hôn Phối và ra đại học theo môn Audio Speech Course để luyện phát âm chung với mấy cô ca sĩ, phát thanh viên (TV anchor)...
- Một tháng sau, faculty and staff họp lại và 100/100 đồng ý cho chịu Phó Tế sau khi đẽn Mỹ vừa đúng 1 năm rưỡi ngày 8/12/1985.
- Thế là năm sau, 22/11/1986 chịu chức Linh Mục. Đức Tổng Giám Mục chủ phong, trong bài giảng, có nói là trong số 10 tân chức, có một tân chức, Peter, không được thông minh cho lắm: tốn hết 25 năm kể từ khi vào tiểu chủng viện (1961-1986) !!!

- Năm 1987 cha sở xứ mình giúp có phán một câu:
- Your only problem now is that people treat you as a longtime resident in this country since your English speaking is so good! - Thank you!

- Một chủng sinh cựu Lâm Bích,  GB Trần Ngọc Huỳnh, có ở trại tị nạn với tôi.  Anh định cư ở Houston. Vì thiếu căn bản Anh Pháp nên vất vả học hết 4 năm thần học. Khi nhận được thiệp báo tin chịu chức Phó Tế của mình, anh đã thốt: "Anh chàng Vinh nầy đâu có nói tiếng Anh ở bên trại mà sao cho chịu chức sớm thế?" Anh Huỳnh chịu chức lnh mục và không lâu sau đó đã qua đời vì ung thư năm 2002, hưởng dương 49 tuổi (09.04.1953 - 23.07.2002)

- <b>Vậy là hoạn lộ bên Mỹ xuôi trót lọt. Tạ ơn Chúa và trường cũ SB và các ân sư. </b>
~~~~

Thêm - Mình cũng mày mò nhiều chuyện nên biết cũng khá nhiều tuy chỉ là "a little bit of everything!", ngay cả vi tính. Năm 1987 (chưa ra Microsoft của Bill Gates), mình đã mua một cái desktop chưa có "ruột" (hard disk) chỉ xài floppy disk thôi ... Sau đó, nhà mình luôn có 3 cái deskktop: 1 cái để vọc, 2 cái kia để thử. Case cũng nào cũng mở toang. Người ta hỏi thì trả lời: "Để cho nó ... mát mẻ và để dễ sửa, thay bộ phận". Mình sửa, ráp cái mới với các phần mua ở computer fair! Thôi thì đủ chuyện. Còn softwares: dùng đồ chùa: CorelDraw, Photoshop trước khi có con chuột của hai ông Douglas Engelbart ( + 2013) và William English (+2020). Bí lối thì mới tra User's Manual.

- Mới qua Mỹ mấy tháng mà đã biến cái loa computer that cái speaker cho điện thoại nhà!

- THẾ NHƯNG MÀ: - mù tịt khi mở cái hood của xe hơi và ... KHAI THUẾ HÀNG NĂM! Nhìn tờ khai, thấy như một đám rừng!

- THẾ NHƯNG MÀ: - Tin rằng: cái gì không biết thì Chúa sẽ gửi người đến giúp!!!

.... Hình như hết chuyện rồi!!! Amen. Vinh đỏ 61 - ngày 28/11/2022
~~~~~~