ĐGH Gioan Phaolô II

Khi tôi viết những dòng chữ này, ngày 2 tháng 7 năm 2013, truyền thông loan báo là Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận phép lạ thứ hai là yếu tố quyết định trong tiến trình phong thánh cho Chân Phước Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng từ năm 1978 đến năm 2005.

Tôi có cơ duyên được tham dự buổi nói chuyện của Đức Thánh Cha với các linh mục đại diện hàng giáo sĩ Hoa Kỳ tối thứ Năm, 10 tháng 9 năm 1987 tại Miami Florida trong chuyến tông du đầu tiên kéo dài 10 ngày của ngài tại Hoa Kỳ. Trong buổi nói chuyện đó, đại diện các linh mục Hoa Kỳ, cha Frank J. McNulty, một linh mục thuộc Tổng giáo phận Newark của tôi, đã thỉnh nguyện Đức Thánh Cha cho phép khảo sát thêm về sự độc thân của linh mục và lưu ý nhiều hơn đến vai trò người phụ nữ trong Giáo hội. Ngày hôm sau, tôi cũng được đồng tế trong thánh lễ ngoài trời tại công viên Tamiami Fairground với khoảng 250 ngàn người tham dự. Trời nóng bức và thánh lễ bị gián đoạn vì một trận mưa giông dữ dội đổ xuống. Sét đánh ngay cái đài thu thanh gần chỗ tôi đứng! Đức Thánh Cha và các Hồng y phải xuống dưới lễ đài để tiếp tục cho hết thánh lễ. Còn mọi người từ Giám mục trở xuống thì phải rời địa điểm hành lễ, ai cũng ướt như ... chuột!

NB: Cho đến bây giờ tôi vẫn không biết tại sao tôi lại được mời xuống đó! Cha xứ của tôi nói rằng chắc là vì tôi mới chịu chức linh mục (22/11/1986). Không hẳn thế! Vì 9 người bạn khác cùng lớp chịu chức không ai được mời cả.

Khi làm cha phó giáo xứ Our Lady of Sorrows, South Orange, tôi được một vé đi dự buổi Kinh Chiều với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ngày 5 tháng 10 năm 1995 tại nhà thờ Chánh Tòa Sacred Heart, Newark, NJ. Trong buổi đó cũng có sự hiện diện của Tổng Thống Bill Clinton và phu nhân, bà Hillary. Tôi thật may mắn khi được ngồi đầu ghế, giữa lối đi lên. Khi Đức Thánh Cha bước vào, ngài bắt tay từng người hai bên. Tôi vừa bắt tay ngài vừa hỏi bằng tiếng Anh: "How are you doing, Holy Father?" Ngài nhìn tôi thật lâu rồi trả lời: "I am fine."
Trong Thánh lễ Chúa Nhật sau đó, tôi kể với giáo dân về sự kiện trên và nói thêm: "Ai muốn hôn tay tôi thì ra cuối nhà thờ mà hôn vì từ thứ Tư cho đến bữa nay, tôi ... chưa rửa tay!" Bà con cười nghiêng cười ngửa vì câu nói đó.
~~~~~~~~~~