Lan man chuyện VN

 1. Lễ an táng tại VN: không đồng tế ...
  Về Việt Nam nhiều lần nên tôi cũng đã tham dự một hai đám tang của bà con. Lệ thường tại giáo phận Nha Trang là không đồng tế trong lễ tang cho những người không là giáo sĩ, tu sĩ hay cha mẹ của những người nói trên. Dĩ nhiên việc gì cũng có lý do. Nhưng thiết nghĩ, sự ra đi của một con người là một biến cố lớn trong tang gia, xóm làng, giáo xứ, ...

  Đề nghị: Không nên quá khắt khe về hoàn cảnh này. Hy vọng sớm có ngày cái "lệ" nầy thay đổi cho nhẹ hơn.

 2. Chữ với nghĩa: Thầy trò ...
  Trong bản dịch của nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ, thành lập năm 1971, Chúa Giêsu xưng mình là "Thầy" và các môn đệ là "anh em" như trong đoạn: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói." (Luca 10, 2-3)
  Thiết nghĩ, trong xã hội Việt Nam ngày xưa, tương quan giữa thầy trò có một cái gì vượt quá tương quan bình thường giữa thầy và trò ngày nay. Xin xem các Kinh Nguyện Thánh Thể và các phần khác trong Sách Lễ Rôma ("Các con hãy cầm lấy mà ăn vì này là Mình Thầy ...")

 3. Một loại lý do để phạt ... chưa từng
  Tháng 5, 2012: Đi xe gắn máy từ Phan Thiết về Nha Trang với đứa cháu. Đến gần địa hạt Phan Rang, bị chận xe.

  Bị chận xe - 3 vi phạm:
  1. Không có bằng: 100 ngàn đồng! 2. Không có bảo hiểm: 100 ngàn. 3. Người ngồi sau có bằng lái mà để người không có bằng lái xe: phạt 800 ngàn đồng!

  Sau khi người lái xe trình bày: - Có bằng bên Mỹ, chứ không phải không có - Sẵn sàng nột phạt nhưng xin báo trước là sẽ đưa lên facebook sau khi về lại HK.

  Kết quả: tổng cộng nộp phạt với 1 biên lai ghi 100 ngàn và 1 biên lai "khống" để trống không ghi số tiền (100 ngàn). Tổng cộng: 200 ngàn thay vì 1T như đã phán trước!

 4. ~~~~~~~~~~~~~~