QÙA TẶNG CHO ÐỜI

Mới đây, Ðài truyền hình Việt Nam VTV3 có đưa tin và hình ảnh một cô gái ở huyện Thốt Nốt, bị bại liệt cả hai tay, hai chân. Nhưng cô lại có khả năng rất đặc biệt mà không phải bất cứ người bình thường nào cũng làm được. Đó là cô có khả năng gấp những tấm giấy thành hình con cò, con hạc, con cào cào, ... bằng miệng một cách rất nhanh và đẹp mắt. Hơn nữa, cô còn có khả năng xỏ kim bằng lưỡi rất nhanh. Ai nhìn những động tác của cô làm cũng đều ngạc nhiên và thán phục. Cô trở thành quà tặng cho gia đình và những ai gặp gỡ cô. Có một tổ chức người nước ngoài xin được rước cô đi về nước của họ và họ sẽ tặng cho bà mẹ của cô 40.000 USD, một số tiền quá lớn mà họ chưa bao giờ dám mơ tới. Nhưng bà mẹ cô đã từ chối chuyện đó vì bà nói là bà không thể xa đứa con yêu của bà, một quà tặng tuyệt vời của Tạo hoá dành cho gia đình bà. Còn cô gái tật nguyền đó khi được hỏi cô có ước mơ gì không thì cô trả lời cách vui vẻ rằng: "Con chỉ mơ ước cho có một căn nhà đàng hoàng để che nắng che mưa cho hai mẹ con của con thôi". Một mơ ước chính đáng và rất đơn sơ. Đối với cô gái tật nguyền đó, có mẹ và những người thân yêu bên cạnh cô là một hạnh phúc lớn nhất rồi.

Khi chào đời, mỗi người đều được Chúa ban cho những khả năng nhất định và khác nhau. Mỗi người mỗi vẻ và họ đã làm cho cuộc sống trở nên thật đẹp và đa dạng, đúng với ý định của Ðấng tạo hoá muôn loài. Khả năng đó chính là những nén bạc Chúa ban cho con người vì tình yêu thương nhưng không của Người. Vì thế, mỗi người hãy lo làm sinh lợi những nén bạc Chúa trao và vui sống với nhiệm vụ và bổn phận của mình. Hãy biết chấp nhận mình và chấp nhận người khác để trở nên quà tặng cho nhau trong cuộc đời này.

Dụ ngôn mà Chúa Giêsu trình bày cho chúng ta ngày hôm nay mang nhiều ý nghĩa thâm thuý. Ý nghĩa lớn nhất mà chúng ta khám phá ra đó là: Những nén bạc Chúa ban cho mỗi người chúng ta đều xuất phát từ Thiên Chúa và chính Thiên Chúa trao ban cho chúng ta. Chúa biết sức của mỗi người chúng ta. Vì thế, Chúa trao cho mỗi người chúng ta đúng và đủ những gì cần cho họ. Ðiều quan trọng không phải là ai có nhiều khả năng hơn, nhưng là ai biết sinh lợi nhiều hơn từ những nén bạc là những khả năng mà Chúa trao ban cho họ. chúng ta hãy cố gắng sinh lợi thật nhiều cho Chủ của chúng ta.

Ðiều đáng lưu ý là có rất nhiều người thấy mình có nhiều khả năng hay trổi vượt hơn người khác về nhiều mặt thì sinh ra kiêu căng và xem những khả năng đó là do những cố gắng rất riêng của mình hay do chính tự tạo ra... Có bao giờ chúng ta đặt lại vấn đề về chính mình chưa? Chúng ta có nhận ra mình là quà tặng của Thiên Chúa ban cho gia đình, cho những người chung quanh mình và ngược lại chưa? Khi ý thức được điều đó thì chắc chắn chúng ta sẽ thay đổi rất nhiều trong suy nghĩ, trong cách nhìn và trong cách sống của chúng ta. Ta hãy nhớ rằng: món quà chỉ có ý nghĩa và giá trị khi nó được trao tặng và trao tặng hết mình, nghĩa là cho đi mà không tính toán, không đoài đáp trả. Ngược lại, món quà sẽ mất hết ý nghĩa và giá trị của nó khi nó nằm im trong tủ với lớp vỏ bọc óng ánh của nó.

Thế giới hôm nay rất cần những quà tặng quên mình, những chứng nhân tình yêu, những chứng nhân không lời... Không ai trong cuộc đời này là dư thừa, là vô dụng cả dù cho người đó có tật nguyền, kém cỏi, già nua, nghèo nàn bao nhiêu đi nữa. Nếu họ biết khám phá ra mình và biết biến đời mình thành quà tặng cho cuộc sống và cho tha nhân.

Hôm nay, ngày mồng ba tết, ngày Giáo Hội dành để cầu nguyện và thánh hoá cho công ăn việc làm. Giáo hội luôn đánh giá cao và tôn trọng sự lao động chân chính. Mặc khải Thánh Kinh cho ta thấy: ngay từ đầu Thiên Chúa dẵ đặt con người vào trong địa đàng để con người canh tác và gìn giữ đất đai. Nghĩa là con người phải dùng sức của mình để lao động. Lao động chính là cộng tác với Thiên Chúa trong việc sáng tạo và tiếp tục sáng tạo với Thiên Chúa.

Khi chúng ta lao động hết mình để tạo ra của cải vật chất để nuôi sống mình và phụ vụ tha nhân là chúng ta đã sống đúng vai trò của mình, sống đúng phẩm giá làm con người và làm con Thiên Chúa. Chúng ta hãy cố gắng làm cho nén bạc Chúa trao ban cho chúng ta được sinh lợi trong tinh thần yêu mến, tạ ơn và vâng phục để ngày sau chính Chúa sẽ nói với mỗi người chúng ta rằng: "Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín. Hãy vào hưởng lấy sự vui mừng của Chủ ngươi".


*/*