Thứ Tư tuần 3 mùa Vọng
Con ve: ấu trùng ve rơi xuống đất. Chúng đào hang và sống dưới lòng đất nhiều năm bằng cách hút các chất lỏng từ rễ cây. Sau 13 hoặc 17 năm, con ve mới lên mặt đất làm nhộng và sống khoảng gần 2 tháng.
Theo một bài trên tạp chí Nature, vòng đời phức tạp của loài ve sầu này “đã khiến các nhà khoa học kinh ngạc và bối rối trong hàng thế kỷ... Ngay cả hiện nay, các nhà côn trùng học vẫn đang cố hiểu vòng đời kỳ lạ của loài côn trùng này tiến hóa như thế nào”. Đây là điều bí ẩn có một không hai trong thế giới động vật.
Con ve réo rắt tiếng hát cho đời đến nỗi quên lo cho tương lai như trong chuyện ngụ ngôn của La Fontaine: la cigale et la fourmi (con ve và con kiến)
Gioan Tẩy Giả lớn hơn CG 6 tháng và chết trước Chúa Giêsu lúc khoảng 32 tuổi, sau khi thi hành sứ vụ tiền hô cho Đấng Cứu Thế được một vài tháng.
Chúa Giêsu 30 tuổi ra đi thi hành sứ vụ Chúa Cha trao phó chỉ trong vòng 3 năm ngắn ngủi.
Tuổi đời ngắn hay dài tùy theo Thiên Chúa định. Điều quan trọng là trong cái dài hay cái ngắn đó chúng ta đã làm được điều gì tốt cho chính bản thân minh, cho gia đình, bạn bè, xa hội hay Giáo hội?
Nhìn vào cuộc đời của Gioan Tẩy Giả, chúng ta suy gẫm về những bổn phận Chúa trao cho chúng ta là những môn đệ của Chúa Con chí thánh để rồi nguyện sống trọn đức Mến Chúa yêu người và thực thi công bằng trong hết mọi sự và với hết mọi người.
Mới xứng đáng cầm đèn đón tiếp Hài Nhi Giêsu một lần nữa hạ sinh trong cõi lòng của chúng ta như là hang đá sưởi ấm đời lạnh lẽo trên trần thế.
Trong bài thơ “Giục Giã”, nhà thơ Xuân Diệu (1916-1985) cảm thán:
“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối,
Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”

Thà một phút yêu người rồi chợt tối,
Còn hơn là thù hận suốt trăm năm.

Amen.


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~