Chúa nhật tuần VI / C (bài 1)


(Giảng 13/2/2022 - Vĩnh Phước)

Chúng ta mới qua những ngày Tết Nhâm Dần. Gặp nhau trong dịp Xuân mới này, chúng ta thường chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp như bình an mạnh khỏe, giàu sang phú quí... Chắc chắn không ai chúc cho người thân của mình nghèo như CG chúc phúc trong Tin Mừng hôm nay: "Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó". Vậy chúng ta phải hiểu Lời Chúa như thế nào cho đúng với tinh thần Chúa muốn dạy chúng ta.

Chúng ta biết rằng Lời Chúa dạy nhiều khi có tính cách nghịch lý, ngược với quan niệm thông thường của người đời nhưng lại là chân lý và có giá trị trường tồn. Chúng ta cần lưu ý tới một chi tiết quan trọng trước khi Chúa nói về cái Phúc và cái Khốn: đó là Tin Mừng Luca ghi: "Bấy giờ Người đưa mắt nhìn các môn đệ và nói": Như vậy những lời chúc phúc này là trực tiếp Chúa dành cho các môn đệ: các ông bây giờ là những kẻ nghèo khó, đói khát, phải khóc lóc và phải chịu bách hại vì Con Người tức là vì Chúa Giêsu. Trước khi theo Chúa, các môn đệ không phải là những người nghèo khổ: các ông có nghề nghiệp ổn định, thậm chí như ông Phêrô còn là một người giàu có nữa vì ông có thuyền đánh cá riêng, có gia đình, nhà cửa khang trang... Khi Chúa cho ông bắt được mẻ cá lạ lùng chở đầy hai thuyền đến nỗi thuyền nặng gần chìm, thì liền sau đó, các ông không ở lại để hưởng thụ thành quả này mà đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa. Ông Lêvi Mathêô khi được Chúa gọi, đã bỏ nghề thu thuế có văn phòng với thu nhập khá lớn, sau đó ông còn tổ chức bữa tiệc đánh dấu ngày theo Chúa mời đông đủ bạn bè và các môn đệ của Chúa tham dự. Như vậy các ông đã tình nguyện từ bỏ sự giầu có để chọn cái nghèo để đi theo Chúa và đó chính là cái Phúc của các ông vì có Chúa là có tất cả: có ơn cứu độ, có Nước Trời và Chúa sẽ thưởng công cho các ông gấp trăm cùng được sự sống đời đời nhưng tin mừng Maccô nói có kèm theo sự bách hại nữa.

Những lời chúc phúc này, Chúa Giêsu đã sống nơi bản thân Chúa trước khi Chúa rao giảng. Chúa đã từ bỏ những cám dỗ vinh hoa phú quí và quyền lực của Sa tan trên núi và chọn cuộc sống khó nghèo: "để lấy cái nghèo của mình mà làm cho chúng ta trở nên giầu có (2Cr 8,9)". Tin Mừng Matthêô thì ghi mối Phúc chung cho mọi người là: "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ (Mt 5,3)" Tự thân nghèo khó không phải là phúc và giầu có cũng không phải là họa. Tinh thần Nghèo khó mới là cái phúc và Giầu có mà biết sám hối chia sẻ cũng chính là điều phúc. Đan cử trường hợp ông Giakêu giàu có được Chúa tới thăm nhà: ông đã hoán cải khi bố thí một nửa gia tài cho người nghèo và đền bù gấp bốn những gì ông đã gây thiệt hại cho người khác nên CG đã tuyên bố: "Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này (Lc 19,9). Người phú hộ giàu có ích kỉ hưởng thụ không xót thương Lazarô người nghèo khổ trước cổng nhà mình nên chết phải xuống hỏa ngục, còn Lazarô biết tín thác vào Chúa, vui lòng chịu khó nên được lên nơi lòng tổ phụ Abraham.

Với lời Khốn cho những người giàu có, những người no nê đầy đủ, những người đang vui cười và những người đang được mọi người ca tụng, CG muốn cảnh báo họ vì họ được ưu đãi thì phải biết sám hối, đừng có sống ích kỉ. Việt Nam chúng ta có câu tục ngữ:"Giầu làm phúc, khó làm duyên": Tức là người giàu phải biết chia sẻ của cải vật chất của mình; còn người nghèo khó làm duyên tức là đừng có phàn nàn kêu trách nhưng biết an vui trong cái phận của mình.

Chúa Giêsu kêu gọi những người giầu có không được làm tôi hai chủ, phải biết đặt Thiên Chúa lên trên tiền của và Chúa Giêsu cũng có lời dạy: "Cho thì có phúc hơn nhận (Cv 20, 35)" để chúng ta biết dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước chúng ta vào nơi vĩnh cửu (cf Lc 16, 9)

Câu chuyện: Mẹ Têrêsa Calcutta tới già vẫn sống nghèo khó, Người ta giúp mẹ nhiều tiền nhưng mẹ không giữ lại cho mình mà dùng hết số tiền này để lo cho người nghèo, trẻ mồ côi, người tàn tật. Trong lần viếng thăm nước Ấn độ, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thấy mẹ không có xe đi, nên tặng cho mẹ chiếc xe khá sang trọng, nhưng khi ĐGH về lại Roma thì mẹ đem bán đấu giá chiếc xe này và lấy tiền cho người nghèo. Khi Mẹ qua đời, có tới 40 nguyên thủ quốc gia trên thế giới tới dự đám tang, nghiêng mình trước thi hài mẹ. Mặc dù nước Ấn độ không ưa gì đạo Công giáo, nhưng chính phủ Ấn đã tổ chức quốc tang cho Mẹ, bắn 21 phát súng đại bác tiễn đưa mẹ. Mẹ đã sống nghèo nên đúng là Chúa đã thưởng cho mẹ được gấp 100 và được sự sống đời đời vì mẹ đã trở thành vị thánh đã được Giáo hội tôn phong.

Mỗi người chúng ta thực hành mối phúc Chúa dạy thì chúng ta tránh được cái họa hư mất nhưng được ơn Cứu độ và được Nước trời làm gia nghiệp. Amen
*/*