CN II Phục Sinh – Lòng Chúa Thương Xót
Suy Niệm

Thật là một ngày tràn đầy ân sủng! Đó là ngày thứ tám và là ngày cuối cùng của tuần Bát Nhật Phục Sinh. Vào ngày thứ tám này chúng ta cử hành Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa. Đó là ngày khi cánh cửa hải hà của lòng thương xót được mở rộng và Thiên Chúa tuôn đổ trên chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta từng hy vọng.
Chúa Nhật Lòng Thương Xót được cử hành trong nhiều năm như một lễ riêng. Vào năm 2000, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, một công cụ phi thường của Lòng thương xót Chúa, đã ấn định Chúa Nhật sau lễ Phục Sinh là Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa trong toàn Giáo hội hoàn vũ khi Ngài tôn phong nữ tu Maria Faustina lên bậc hiển thánh.
Thánh Faustina là nữ tu của dòng Đức Mẹ Nhân Lành tại Krakow, Ba Lan. Thánh nữ qua đời năm 1938. Thánh nữ xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khó và khiêm nhường. Ngài chỉ được học hành đơn giản có 3 năm và thi hành những công việc khiêm tốn nhất trong tu viện. Thánh nữ Faustina là một nhà thần bí và là người được đặc ân có nhiều mạc khải tư từ Thiên Chúa. Thánh nữ đã ghi lại những mạc khải này trong trong nhật ký của mình về Lòng Thương Xót.
Thánh nữ viết những trải nghiệm của mình vào ngày 22 tháng 2 năm 1931.
Vào buổi tối, lúc đang ở trong phòng, tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu trong y phục màu trắng. Một tay Ngài giơ lên trong tư thế ban phép lành, tay kia chạm vào ngực áo. Từ nơi ngực áo, phát ra hai luồng sáng lớn, một màu đỏ, và một màu xanh nhạt. Trong thinh lặng, tôi chăm chú chiêm ngắm Chúa; linh hồn tôi bàng hoàng trong niềm kính sợ, nhưng cũng dạt dào hoan lạc. Sau một lúc, Chúa Giêsu phán bảo tôi, “Hãy vẽ một bức hình theo như mẫu con nhìn thấy, với hàng chữ: Giêsu, con tín thác vào Chúa.
Sau đó, Chúa Giêsu đã giải nghĩa cho Thánh nữ.
“Luồng sáng màu xanh nhạt tượng trưng Nước làm cho linh hồn nên công chính. Luồng sáng màu đỏ tượng trưng Máu là sức sống của linh hồn… Hai luồng sáng này phát xuất từ nơi sâu thẳm nhất của Lòng Thương Xót dịu dàng nhất của Ta đó là lúc mà trái tim đau thương của Ta bị lưỡi đồng đâm thâu mở ra trên Thập Giá. Phúc cho linh hồn nào cư ngụ trong nơi nương náu này của họ, vì tay công thẳng của Thiên Chúa sẽ không động đến họ”
Chúa Giêsu đã nói lại với Thánh nữ về mong ước của Chúa rằng sự long trọng của Lòng Thương Xót Chúa được thiết lập.
“Vào ngày này ( ngày thứ tám của lễ Phục sinh mỗi năm) nơi sâu thẳm của Lòng Thương Xót dịu dàng của Ta sẽ mở ra. Ta sẽ tuôn đổ cả một đại dương ân sủng trên những linh hồn tiếp cận với Lòng Thương Xót của Ta. Những ai xưng tội và rước lễ trong ngày ấy sẽ nhận được ơn tha thứ hoàn toàn cho các tội lỗi và hình phạt. Trong ngày này, tất cả những cánh cổng của Thiên Chúa sẽ được mở ra tuôn trào ân sủng. Đừng để các linh hồn sợ hãi đến gần Ta, mặc dù đó là một linh hồn vô cùng tội lỗi. Lòng Thương Xót của Ta không một tâm trí nào, dù là của con người hay của thiên thần, sẽ có thể hiểu được.”
v Chúa Giêsu Phục Sinh đã đoái đến người môn đệ thân thương của Ngài là Tôma. Ngài không muốn Tôma phải xa vòng tay yêu thương của Ngài khi hiện ra một lần nữa để làm tăng thêm lòng xác tín của ông cũng như củng cố niềm tin của các tông đồ khác. Lòng yêu thương của Thầy chí thánh nhắc lại sự kiện Ngài rửa chân cho họ: yêu thương cho đến cùng. Khi yêu thương, người ta để ý đến mọi chi tiết, dù nhỏ nhặt đến đâu, miễn là biểu lộ tình yêu là được rồi. Qua sự kiện mời gọi Tôma xỏ ngón tay và chạm vào mình, Chúa Giêsu đã biểu lộ tình yêu của Ngài một cách rất tế nhị nhưng không thiếu phần mạnh mẽ của lòng thương xót của Thiên Chúa.

Khi chúng ta cử hành Chúa Nhật Lòng Thương Xót, hãy suy ngẫm sâu sắc về món quà vô giá mà Thiên Chúa muốn trao ban cho chúng ta. Không có một rào cản nào có thể ngăn lại Lòng Thương Xót vô bờ của Chúa yêu thương chúng ta. Và hôm nay vào ngày thứ tám của Lễ Phục sinh, chúng ta cần thấu hiểu một cách đặc biệt rằng những cánh cửa ân sủng trào tràn của Thiên Đàng được mở ra cho chúng ta ở mức độ không thể tưởng tượng được. Hãy ngước mắt nhìn lên Chúa Giêsu nhân từ và mở rộng tâm hồn để đón nhận tất cả những gì Ngài muốn trao ban cho chúng ta.

Cầu Nguyện
Lạy Chúa là Đấng giàu lòng Xót Thương. Xin giúp chúng con hôm nay bắt đầu hiểu viết về chiều sâu Lòng Thương Xót Chúa. Xin hãy giúp chúng con trước hết mở rộng tâm hồn để đón nhận Lòng Thương Xót mà Chúa muốn trao ban cho chúng con. Khi chúng con đã nhận được Lòng Thương Xót của Chúa, xin hãy giúp chúng con trở thành công cụ của Lòng Thương Xót Chúa cho mọi người được biết. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.


~~~~~~~~~~~~