CN 19 TN C

CN 19 TN C - Chúa đến bất ngờ

 

Tôi có một ông chú ruột là linh mục tại nhà thờ Tân Định aSài Gòn. Trên bàn của ngài có một cái hòm nhỏ, ghi mấy chữ: Xin cầu cho linh hồn Phêrô là tên thánh của chú tôi.

Chú tôi chỉ cái hòm và nói với tôi: Người ta sống tất có chết, mà chết thì vào ngay cái này. Mỗi ngày nhìn đến quan tài mà ngắm, tức khắc chú tôi cảm thấy được an bình trong tâm hồn ngay.

Thật là hiếm, những con người luôn ngẫm suy về cái chết của chính mình, và còn hiếm hơn nữa, những con người xem cái chết như người bạn đồng hành, giúp họ vượt qua những lo lắng buồn phiền trong ngày. Phần nhiều, người ta bôn ba để kiếm sống, họ lo thu tích cho nhiều của cải, vội vã thụ hưởng những thú vui trần tục, họ sống như thể sẽ không bao giờ phải chết.

 

Tin Mừng hôm nay nhắc họ hãy “tỉnh thức và sẵn sàng”. Tỉnh thức như người đầy tớ trung tín đợi chủ về, như người khôn ngoan canh chừng tên đạo tặc; sẵn sàng như người quản lý khôn ngoan biết làm theo ý chủ.

Mấy người nhậu thì thức mà không tỉnh. Người lính canh đứng nhắm mắt ngủ một chút nhưng lại tỉnh táo với những tiếng động bất thường.

Tỉnh thức không phải là không ngủ, mà là ngủ trong thức tỉnh.

 

Tỉnh thức không phải là ngồi không mà chờ đợi, nhưng vẫn làm theo ý chủ trong khi đợi chờ.

Tỉnh thức không phải là nôn nao sốt ruột, mà lắng nghe tiếng gõ cửa với đèn sáng trong tay.

Chính khi nhận ra mình đang mê muội, tức là lúc bắt đầu tỉnh thức. Các thánh thường nhận mình mỏng dòn yếu đuối, nên các ngài luôn tỉnh thức và sẵn sàng.

 

Có một điều làm cho người ta rất đỗi hoang mang, là Chúa sẽ đến thật bất ngờ: “Vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Lc 12,40). Người sẽ đến “bất ngờ như kẻ trộm”. Kẻ trộm đến không bao giờ gửi thư báo trước, vì vũ khí của anh ta là sự bất ngờ. Chúa không có ý chơi xấu chúng ta, cũng không lợi dụng lúc chúng ta lơ là thì Người đến. Thật ra, Chúa chỉ nhắc nhở chúng ta hãy luôn tỉnh thức. Đừng miệt mài trong cõi đời tạm mà quên đi cõi phúc trường sinh. Đừng mê mải thú vui trần gian mà quên đi hạnh phúc Nước Trời.

 

Nói cho cùng, việc Chúa đến bất ngờ là một biến cố vui mừng chứ đâu phải là bất hạnh. Chỉ bất hạnh cho những kẻ không khôn ngoan, không tỉnh thức, không trung thành với bổn phận. Còn đối với những ai tỉnh thức và trung thành thì việc Chúa đến bất ngờ lại là một ‘bất ngờ thú vị’, pleasant surprise.

 

Chẳng ai biết Chúa hẹn mình ở đâu, trong biến cố nào, nhưng chắc chắn cuộc hẹn phải có. Chẳng ai biết giờ chết của mình lúc nào, nhưng chắc chắn giờ ấy sẽ đến. Chỉ sợ chúng ta có một ảo tưởng hết sức nguy hiểm này, đó là nghĩ rằng mình vẫn còn thời gian. Cái ngày kinh hoàng nhất của một đời người là mình tưởng còn ‘ngày mai’ để chuẩn bị, nhưng lại phải đối diện với một thực tế rất đỗi phũ phàng là “ngày mai” ấy không bao giờ đến.

Vẫn còn thời gian: chuyện Satan họp về việc thất bại lôi kéo …

1.    Không có Thiên Chúa > Trời đất mọi sự được dựng nên, phải có Chúa tạo hóa: có Thiên Chúa

2.    Không có hỏa ngục > Người lành kẻ dữ phải chết khác nhau: Có hỏa ngục

3.    Không có giải pháp, Sâtn vò đầu bứt tai. Một thàng quỷ nhỏ rụt rè:

. Có Chúa

. Có hỏa ngục

. Nhưng cứ sống thoải mái, từ từ, đừng vội, đợi đến gần chết rồi mới ăn năn cũng được!!!

. Hoan hô chí lý  !!!!

 

Lạy Chúa, xin dạy chúng con trở nên những đầy tớ trung tín và khôn ngoan của Chúa.

 

Xin nhắc chúng con luôn tỉnh thức và sẵn sàng, để chúng con không phải bàng hoàng khi Chúa bất ngờ đến gõ cửa. Amen.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con trở nên những đầy tớ trung tín và khôn ngoan của Chúa.

Xin nhắc chúng con luôn tỉnh thức và sẵn sàng, để chúng con không phải bàng hoàng khi Chúa bất ngờ đến gõ cửa. Amen.

~~~~~~~~~~~~