29/6 - Phêrô & Phaolô 2020

Hôm nay chúng ta mừng kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ. Các ngài là cột trụ của Hội Thánh. Các ngài là những viên đá tảng, đá quý để xây dựng toà nhà Hội thánh vững chắc và toả rạng cho khắp năm châu. Các ngài là cột trụ của niềm tin cho toàn thể Hội thánh. Một niềm tin không gì có thể lay chuyển đến nỗi "ma quỷ cũng không thắng được". Một đức tin can trường đến nỗi dầu có chịu nhiều thiệt thòi, dầu có phải trải qua những gian truân cùng khốn: tù đầy, đói rét hay phải bôn ba rầy đây mau đó, phải vượt qua biết bao phong ba bão tố, các ngài vẫn vui lòng chấp nhận vì được thông phần đau khổ với Thầy Giê-su.

Nhìn vào đời sống của hai trụ cột của Hội thánh, chúng ta thấy: một Phêrô đã từng sa ngã. Ông đã từng can ngăn không muốn cho Chúa nộp mình chịu chết. Ông đã đi đến tận tùng của sa ngã là hành vi chối Chúa đến ba lần trong cùng một đêm. Rồi một Phaolô đã hăng say lùng bắt các môn đệ của Chúa. Chính ông đã đồng loã với bọn quá khích ném đá vị tử đạo đầu tiên là Stêphanô. Thế nhưng, ý Chúa nhiệm mầu. Tình yêu của Chúa đã thắng vượt những yếu đuối của Phêrô và Phaolô. Chúa đã dùng muôn nghìn cách để đổi đời các ngài. Chúa đã tạo cho các ngài cơ hội để chuộc lại lỗi lầm. Chúa đã nói cùng Phêrô: "Một khi con trở lại. hãy củng cố đức tin của anh em con".

Theo thánh kinh kể lại: sau khi chối Thầy lần thứ ba, từ trên pháp đình, Chúa nhìn xuống Phêrô, Ngài biết hết! Phê-rô chột dạ. Phêrô nhớ lại lời Thầy: "Nội trong đêm nay, trước khi gà gáy con đã chối Thầy ba lần". Tức thì, Phêrô lầm lũi ra khỏi pháp đình, nước mắt tuôn trào, tâm hồn trũi nặng, một cái gì đó đã chết trong ông. Vâng, đã chết rồi, niềm tự hào, tự tin quá mức. Còn lời nào biện mình cho hành động hèn nhát của ông. Còn đâu lời khẳng khái: "mọi người có bỏ Thầy, riêng con thì không bao giờ". Ông chỉ là cát bụi, ông biết mình chỉ là cát bụi, yếu hèn và rất dễ sa ngã. Nhưng đêm hôm đó, một biến cố trọng đại đã "đổi mới" tâm hồn Phêrô. Lòng ăn năn bộc phát và lòng khiêm nhường chân thành đã biến Phêrô thành người thuyền trưởng trên con tàu Giáo hội.

Còn Phaolô thì sao? sau khi ngã ngựa đớn đau bởi một luồng sáng chói loà. Mắt ông không còn thấy gì nữa, ông như kẻ bị mù trong ba ngày. Nhưng thật ra, tâm hồn ông lại sáng. Ông đang thấy và thấy rất rõ. Đó là Đức Giêsu, Người đã Sống lại thật, lên trời ngự bên hữu Chúa Cha. Đó là sự thật mà ông phải chấp nhận. Một sự thật mà từ nay ông phải làm chứng về những điều đã nghe, đã thấy và đã biết.

Hai vị thánh, hai cách thế ra ơn gọi: một tiếng gọi dịu dàng. Cặp mắt dịu hiền của thầy chí thánh, tiếng gà gáy trong vườn đã đánh thức tâm hồn Phêrô để rồi khóc lóc ăn năn suốt cuộc đời. Và một câu trả lời nhẹ nhàng từ sách ngụy thư Công vụ thánh Phêrô, sau này được thi vị hóa qua tiểu thuyết Quo Vadis của Henryk Sienkiewicz năm 1896, kể rằng khi ấy các Kitô hữu thành Rôma bị bách hại dữ dội, Phêrô, trong tư cách là giáo hoàng tiên khởi, đã phải trốn đi để lánh nạn theo lời yêu cầu của các tín hữu để giữ vũng đức tin cho họ. Ra đến cổng thành, Phêrô gặp Chúa Giêsu đang đi ngược chiều vào thành, vác thánh giá trên vai. Phêrô ngỡ ngàng hỏi: “Quo vadis, Domine? Thầy đi đâu thế?” Một cách điềm đạm, Chúa Giêsu trả lời: “Ta vào thành Rôma để chịu đóng đinh một lần nữa.” Hiểu ý thầy, Phêrô đã quay lại Rôma và chấp nhận chịu đóng đinh ngược đầu trên thánh giá vì nghĩ rằng mình không xứng được đóng đinh giống thầy yêu dấu của mình.

Còn Phaolô thì đã chết dưới lưỡi gươm như là bằng chứng tình yêu cho Đấng mà ngài hằng yêu mến: Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi.

Mừng kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, mỗi người trong giáo xứ Vĩnh Phước của chúng ta được mời gọi tiếp nối truyền thống của hai thánh bổn mạng mang tin mừng đến cho những người chung quanh, trong phường VP, trong thành phố NT, trong giáo phận NT. Mỗi người chúng ta sẽ là những viên đá sống động, góp phần xây dựng toà nhà Hội thánh. Dù nhỏ bé, yếu hèn và bất lực, nhưng Chúa sẽ dùng tuỳ theo nhu cầu của Ngài. Chính Ngài sẽ đổi mới cuộc đời chúng ta bằng ân sủng và tình thương của Ngài, để nhờ đó chúng ta cũng có khả năng đổi mới môi trường chúng ta đang sống. Đồng thời chúng ta hãy cầu nguyện nhiều hơn cho cha xứ Giuse Trần Đức Huân trong ngày ngài nhậm chức chánh xứ và kỷ niệm 13 năm hồng ân linh mục hôm nay, cho các người trong giáo xứ mang tên thánh bổn mạng Phêrô hoặc Phaolô, cho tất cả mọi người trong giáo xứ luôn . tràn đầy sức mạnh, nghị lực và tình yêu Thiên Chúa, tình yêu tha nhân và mọi tạo vật để tất cả là vinh danh Chúa như lời thánh Phaolô đã nhắn nhủ: Dầu khi ăn, dầu khi uống, dầu khi làm việc gì, anh chị em hãy làm vì vinh danh Chúa. Amen.


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~