CN Chúa Chiên Lành

Dưới thời bạo Chúa Nêrô bắt đạo. Rôma ngập tràn máu lửa, biết bao tín hữu đã chết dưới tay ông vua điên loạn, bạo tàn.
Giáo hội non trẻ do Đức Giêsu thiết lập như sắp rã rời tan tác. Phêrô là con chim đầu đàn, là trụ cột của Giáo hội. Các tín hữu tha thiết xin Phêrô trốn khỏi Rôma, để tiếp tục dẫn dắt đoàn chiên. Vị Giáo hội tiên khởi một thoáng phân vân, chần chừ. Quả thật đoàn chiên đang nao núng vì sợ thiếu vắng đầu đàn, sao có thể giữ vững niềm tin ? Thầy đã chẳng khuyên khi người ta bắt bớ chúng con ở thành này, thì hãy trốn sang thành khác sao ? Phêrô xách bị gậy đi trốn. Đụng Thầy ở cổng thành, Phêrô hỏi :
– Quo vadis, Domine ? Thưa Thầy, Thầy đi đâu ?
– Nếu con bỏ các Kitô hữu của Thầy thì Thầy sẽ quay lại để chịu đóng đinh cho họ một lần nữa.

Phêrô hiểu ngay lời Thầy, quay trở lại Rôma để an ủi khích lệ đoàn chiên, và để chịu đóng đinh thập giá như Thầy.

Chia sẻ:
1. Chăn chiên: xa lạ với ta, trù ình ảnh một vài chú bé mục đồng vắt vẻo trên lưng trâu, thổi sáo, vô tư
2. Người Do thái quen thuộc vì chiên là động vật ăn thịt chính của họ, không có heo
3. CG: Chúa, Ngôi Hai, thầy, tiên tri, bạn, bánh hằng sống, đường, sự thật, sự sống, cây nho, tảng đá góc tường, …
4. Là chủ chăn nhân lành
5. Biết chiên, thân thiện, làm một
6. Hy sinh mạng sống: . Thánh Gioan viết : “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã HY sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga.15,13).
7. Ngày nay cần những mục tử dám chết vì chiên:v 8. Trên thế giới: mùa đại dịch, có nhiều gương hy sinh của các giám mục, linh mục, tu sĩ nam và nữ dám chết vì người giáo dân.
9. Madagascar: 21/7 và 23/7 năm ngoái, 2 lm thừa sai chết vì phục vụ bệnh nhân là cha Albano Passarotto và cha Luigi Piotto.
10. Đầu năm nay, hơn 25 LM và 60 nữ tu và 2 nhân viên hđ mục vụ chết tại Tanzania, Phi châu. Vân vân …
11. Ngày nay, Đức Giêsu vẫn cần những vị mục tử tốt lành lo cho đoàn chiên trên thế giới. Người rất cần các bạn trẻ hiến thân cho sứ mạng mục tử này. Người mời gọi chúng ta hãy nhìn bằng trái tim yêu thương, để thấy những cơn đói Lời Chúa, đói tình thương, đói của ăn, đói ý nghĩa cuộc sống. Người kêu gọi chúng ta hãy tha thiết xin Cha cho nhiều mục tử tận tụy hơn, thanh khiết hơn, vô vị lợi hơn, và thánh đức hơn. Những mục tử sẵn lòng âm thầm chết từng ngày cho đoàn chiên.
12. Chuyện cha Truyền: thứ Năm, …

1. Mục tử tốt lành

Dưới thời bạo Chúa Nêrô bắt đạo. Rôma ngập tràn máu lửa, biết bao tín hữu đã chết dưới tay ông vua điên loạn, bạo tàn.
Giáo hội non trẻ do Đức Giêsu thiết lập như sắp rã rời tan tác. Phêrô là con chim đầu đàn, là trụ cột của Giáo hội. Các tín hữu tha thiết xin Phêrô trốn khỏi Rôma, để tiếp tục dẫn dắt đoàn chiên. Người anh cả một thoáng phân vân, chần chừ. Quả thật đoàn chiên đang nao núng vì sợ thiếu vắng đầu đàn, sao có thể giữ vững niềm tin ? Thầy đã chẳng khuyên khi người ta bắt bớ chúng con ở thành này, thì hãy trốn sang thành khác sao ? Phêrô xách bị gậy đi trốn. Đụng Thầy ở cổng thành, Phêrô hỏi :

– Quo vadis, Domine ? Thưa Thầy, Thầy đi đâu ?
– Nếu con bỏ các Kitô hữu của Thầy thì Thầy sẽ quay lại để chịu đóng đinh cho họ một lần nữa.

Phêrô hiểu ngay lời Thầy, quay trở lại Rôma để an ủi khích lệ đoàn chiên, và để chịu đóng đinh thập giá như Thầy.
“Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì đoàn chiên” (Ga.10,11). Đức Giêsu ví mình như một mục tử tốt lành khác với người chăn thuê, vì người đã dám hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Cái chết của Người không bất ngờ, cũng không đầu hàng bạo lực, nhưng là một cái chết tự hiến. Đức Giêsu chết để nói nên lời yêu thương. Một tình yêu tột đỉnh, yêu cho đến cùng. Thánh Gioan viết : “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga.15,13).
Chính tình yêu đã tạo nên mối dây gắn bó giữa chủ chiên và từng con chiên, khiến Người nói : “Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta” (Ga.10,14-15). Đó là sự hiểu biết nhau sâu xa, sự trân quí giữa mục tử và đoàn chiên. Đức Giêsu là mục tử duy nhất, tối cao và gương mẫu. Các mục tử khác chỉ là phụ tá giúp chăn dắt đoàn chiên của Người. Mọi mục tử phải noi gương Người, dám chết cho đoàn chiên được sống. Phêrô là người mục tử đầu tiên. Phêrô có thể trốn bắt bớ, tù tội, chết chóc. Nhưng chính khi đổ máu, Phêrô đã giữ vững đoàn chiên. Cái chết của Phêrô đã có sức thuyết phục hơn bất cứ lời rao giảng nào : “Thầy làm vững đức tin của con. Rồi đến lượt con, con sẽ làm vững đức tin của anh em con”. Các mục tử tiếp bước Phêrô vui lòng nằm xuống để nên nhân chứng, và củng cố niềm tin cho các anh em.

Dụ ngôn người “Mục tử tốt lành” cho thấy tình yêu sâu sắc của Thiên Chúa.

– Người yêu thương mỗi người một cách cá biệt, không yêu cách chung chung.
– Người yêu thương vô điều kiện, ngay cả khi chúng ta lầm đường lạc lối.
– Người yêu thương bằng tình yêu vui mừng, chứ không la rầy khiển trách khi tìm thấy chiên lạc.


Ngày nay, Đức Giêsu vẫn cần những vị mục tử tốt lành lo cho đoàn chiên trên thế giới. Người rất cần các bạn trẻ hiến thân cho sứ mạng mục tử này. Người mời gọi chúng ta hãy nhìn bằng trái tim yêu thương, để thấy những cơn đói Lời Chúa, đói tình thương, đói của ăn, đói ý nghĩa cuộc sống. Người kêu gọi chúng ta hãy tha thiết xin Cha cho nhiều mục tử tận tụy hơn, thanh khiết hơn, vô vị lợi hơn, và thánh đức hơn. Những mục tử sẵn lòng âm thầm chết từng ngày cho đoàn chiên.

~~~~~~~~~~~~

Khoảng 11 giờ 00 phút ngày 22/4/2021, đối tượng Trần Trọng Ca (sinh năm 1991; trú tại tổ 1, phường An Phú, thị xã An Khê) điều khiển xe ô tô tải, biển kiểm soát 77C-034.30, đến Nhà thờ Giáo xứ An Khê, mang theo hung khí (02 chiếc rựa, 01 con dao bầu cán dài) ra phía sau Nhà thờ dùng hung khí gây thương tích cho 03 người, gồm: Linh mục Trần Quang Truyền, anh Nguyễn Văn Tùng và anh Nguyễn Tấn Kiệt. Sau đó, đối tượng Trần Trọng Ca lái xe ô tô rời khỏi nhà thờ đi mua xăng. Đến khoảng 11 giờ 20 phút cùng ngày, Ca quay lại Nhà thờ Giáo xứ An Khê mang theo can xăng tưới vào cửa chính Nhà thờ và châm lửa đốt, rồi lên xe rời đi.

Khoảng 11 giờ 35 phút cùng ngày, đối tượng Ca tiếp tục điều khiển xe ô tô tải trên tông thẳng vào cổng Nhà thờ An Sơn (thôn Tân Sơn, xã Tân An, huyện Đak Pơ) rồi chạy đến trước cửa Nhà thờ dùng 02 chai nhựa chứa xăng (loại 2 lít) đốt và ném vào cửa gỗ nhà thờ gây cháy ám khói đen phần dưới cửa.

Sau khi nhận được tin báo, Công an thị xã An Khê và huyện Đak Pơ đã khẩn trương triển khai lực lượng, kịp thời đến hiện trường, cùng người dân dập tắt lửa và đưa Linh mục Trần Quang Truyền và anh Nguyễn Văn Tùng đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Đồng thời triển khai lực lượng bắt giữ đối tượng khi Ca trở về nhà lúc 11 giờ 45 phút cùng ngày.

Tang vật thu giữ, gồm: 02 chiếc rựa, 01 dao bầu, 01 can nhựa và ô tô. Thiệt hại tại 02 nhà thờ không đáng kể. Hiện Công an Thị xã An Khê đang tạm giữ đối tượng tại để điều tra, làm rõ.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Lạy Chúa, xin gởi đến cho chúng con những mục tử có trái tim của Chúa : luôn say mê Thiên Chúa và yêu thương con người, có tình bạn thân thiết với Chúa, dám hy sinh cho đoàn chiên, dẫn đưa chúng con về với Cha là nguồn hạnh phúc thật của chúng con. Amen.

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH năm B

I. Dẫn vào Thánh lễ

Mỗi năm, Giáo Hội dành ngày Chúa nhật thứ IV mùa Phục sinh để nhắc cho chúng ta biết Đức Giêsu là mục tử nhân lành rất yêu thương chúng ta là những con chiên của Ngài. Ngài chăm sóc chúng ta và dẫn chúng ta đến cuộc sống hạnh phúc muôn đời.
Ngày hôm nay cũng là ngày Giáo Hội trên toàn thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu.

Chúng ta hãy xin Chúa giúp chúng ta hiểu biết hơn về tình yêu của Ngài ; đồng thời chúng ta cũng cầu nguyện cho có nhiều người trẻ hiến thân làm Linh mục để tiếp nối sứ mạng Đức Giêsu là làm mục tử chăm sóc đoàn chiên Ngài.

~~~~~~~~~~~~