Những Biến Cố Quan Trọng Sau 1996

1. Ba Mẹ về lại Việt Nam

Sau những năm sống tại đất nước Hoa Kỳ, năm 1993, ba mẹ đã quyết định về lại quê hương để sống những ngày còn lại với Phượng, Huy và các cháu cùng hàng xóm láng giềng và bà con thân thuộc. Hàng năm, khi thì Tết, khi thì hè, các anh em đều cố gắng về thăm ba mẹ. Đặc biệt là vào dịp tết Mậu Dần 1998, các con đã hiện diện đầy đủ trong ngày mừng KIM KHÁNH HÔN PHỐI của ba mẹ. Xem bài thơ: Mừng Kim Khánh

2. Chú Hưởng qua đời

Khoảng đầu tháng 9 năm1998, chú Hưởng phát giác là gan bị bọc mỡ. Sau khi chẩn bệnh thì biết là đã bị ung thư mãn tính. Sau 3 tháng nằm trên giường bệnh, chú đã ra đi lúc 3 giờ 10 phút chiều thứ Bảy, 19 tháng 12 năm 1998. Bên cạnh giường bệnh có ba mẹ, chú mự Nga, chú Bình, Phượng, Công, Bằng, Phát và các cháu khác. Cha Tiến Lộc, CssR, đã lo lắng phần thiêng liêng cho chú rất nhiều . Chú làm linh mục được 30 năm (14/5/1968) và phó xứ Tân Định từ ngày chịu chức cho đến ngày ra đi . Toàn thể bà con chung quanh, lương hay giáo, cũng đều ngậm ngùi thương tiếc cha Phêrô, LINH MỤC CỦA NGƯỜI NGHÈO . Trong thánh lễ an táng, có hơn 100 linh mục cùng đồng tế với đức tân Tổng GM Sài Gòn, GB. Phạm Minh Mẫn.

3. Cậu Hào qua đời - 14/1/1999

Sau đó không đầy 2 tháng, người anh cả của mẹ, Antôn Nguyễn trung Hào, cũng đã từ giã cõi trần sau mấy tháng bệnh. Lúc đó, Dũng đang ở VN và có ý định là ra Hà Tĩnh thăm quê hương và cậu . Khi lên taxi ra ga xe lửa thì nhận được tin báo là cậu đã qua đời . Thế là Mẹ, Phượng và Dũng đã ra Hà Tĩnh để tiễn đưa cậu về chốn an nghỉ sau cùng.

4. Vĩnh biệt người cha thân yêu

Sau hai năm bị hành hạ vì bệnh siêu vi gan B, ba đã ra đi về với Thiên Chúa vào lúc 1 giờ 50 sáng thứ Ba, ngày 16/5/2000 (giờ HK: 2 giờ 50 chiều thứ Hai, ngày 15/5/2000). Khi lâm tử, cha Lữ đã đến đọc kinh, giải tội và cha xứ đã xức dầu và ơn xá giải . Lúc ra đi, có mẹ, Phượng, Yến, Cảnh, Đồng, Phát. Thi hài được quàn trong hòm lạnh. Chiều thứ Tư, anh Vinh và Hải về đến nhà và ngay sau đó đã làm lễ phát tang. Sáng thứ Năm, thánh lễ cầu hồn tại gia . Lúc 2 giờ chiều, nghi thức tẩm liệm và 3 giờ quan tài đã được đưa lên nhà thờ giáo xứ Vĩnh Phước. Thánh lễ do anh Vinh chủ tế với sự chủ tọa của Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa và trên 30 linh mục đồng tế.
Ba đã được an táng tại nghĩa địa Bắc Thành phố trên đèo Rù Rì.

Thương vợ con, cha một đời lam lũ;
Nhớ cha hiền, con mãi mãi ghi ơn.

Bài thơ kính tặng Ba lúc sinh tiền: Tình Cha
Một vài hình ảnh Đám Tang Ba