Gia Tộc

Cha tôi là con thứ ba của một gia đình làm biển gốc gác ở dưới Trang (Trung Nghĩa) ngay cửa Sót của dòng sông La, đã lên lập nghiệp tại Lộc Thủy từ đầu thế kỶ 20. Người ta thường gọi là ông bà Hiều Rội . Ông nội tôi có một người anh là ông Rội và một người chị là bà Hiếu, cả hai đều ở trong Nam. Riêng gia đình của hai người em trai, ông Hường, ông Vạn, thì ở dưới Trang.

Ông bà nội tôi được 7 người con. Khi tôi sinh ra thì chỉ còn 5: ba tôi, chú Hưởng (nay là linh mục ở Sài Gòn), o Hoá, o Dị và chú Nga . Còn có cả bà cố nội của tôi lúc ấy vẫn còn sống và mạnh khỏe . Nghe kể lại là bà cố qua đời thọ 120 tuổi . Quê của bà nội tôi có tên là Nại, làm muối, bây giờ gọi là Xuân Tình, cũng chung một giòng sông La với làng tôi . Ông bà nội tôi là những người nhân đức, được sự kính trọng của mọi người quen biết. Ông nội thường ngồi nơi cửa sổ ngó ra đường cái ngay bờ sông và hễ ai đi ngang qua, ông cũng mời cho được vào uống một ly nước trà hay một chén rượu nhỏ, gọi là!

Mẹ tôi, tục gọi là Ba Hảo, là con thứ hai trong một gia đình gồm có 5 người con. Trong tất cả các cậu và dì của tôi, cậu Hảo, cậu Tư Hiếu, dì Lý và dì Sáu, chỉ có cậu Tư là đã qua đời . Ông ngoại tôi thường được gọi là Hảo Lê vì gốc ở Trại Lê thuộc vùng núi của tỉnh Hà Tĩnh. Theo như lời một người em họ thì hình như họ của ông bà cố ngoại tôi là họ Phan và là gốc người lương. Ông bà cố ngoại của tôi đều còn sống khi tôi sinh ra . Họ thuộc vào số những người đầu tiên xây dựng nên làng Lộc Thủy ngày nay . Ông cố và ông ngoại tôi làm nghề thuốc Nam và đã chữa trị rất nhiều người khỏi những cơn bịnh ngặt nghèo . Ông bà cố của tôi rất là nhân đức, hay bố thí kẻ khó cho nên đã thoát được nhiều hiểm nguy sau này nhờ những kẻ ngày xưa chịu ơn giúp đỡ. Phía bên ngoại của mẹ tôi đều ở Lộc Thủy và hình như là gốc gác bên An Nhiên, một làng bên kia sông và rất gần gũi với làng tôi .

Ông ngoại tôi rất giỏi nghề săn bắn, đặc biệt là bẫy chim. Đã có lần theo lời mẹ tôi kể lại, ông đã tóm gọn một bầy le le (vịt trời) mà không tốn một viên đạn nào . Ông cũng là người thích phiêu lưu, đã từng đi bộ lên vùng Thatkhet bên Lào thăm ông cậu bà con và đã từng làm chauffeur (tài xế riêng) cho một gia đình tận trong Chợ Lớn (miền Nam), hình như ở đường Hoà Hảo cũ vào những năm 1926, 1927 ngay trước khi mẹ tôi chào đời.